Dân hoang mang vì dùng nước nhiễm asen cao gấp 3 lần

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 17:09 PM (GMT+7)

Màu nước vẩn đục, hàm lượng asen cao gấp 3 lần quy chuẩn cho phép đang là mối lo ngại, thấp thỏm của 500 hộ dân sống tại khu đô thị Tân Tây Đô khi hằng ngày phải sử dụng nguồn nước nhiễm độc để sinh hoạt.

Mấy ngày qua, sau nhiều lần phản ánh về tình trạng nước nhiễm độc, thu phí cao nhưng chất lượng kém. Hàng chục hộ dân sống tại chung cư CT2A  đã tập trung tại sân tầng 1 yêu cầu ban quản lý, chủ đầu tư phải giải quyết những búc xức của dân.

Không lọc, không dám ăn

Sau khi có kết quả thử nghiệm nước do Viện công nghệ môi trường, người dân sống tại khu đô thị mới Tân Tây Đô (xã Tân Lập, Đan Phượng, TP. Hà Nội) tá hỏa khi hàm lượng độc tố asen trong nước sinh hoạt vượt quá 3 lần quy chuẩn cho phép. Các hộ dân ở đây cho rằng trước đây là nguyên nhân lý giải cho tình trạng nhiều trẻ nhỏ nổi mẩn đỏ, người lớn ngứa khắp người sau khi tắm.

Dân hoang mang vì dùng nước nhiễm asen cao gấp 3 lần - 1

Người dân sử dụng nguồn nước bẩn, nhiễm asen cao

Một người dân sống tầng 12 (tòa CT2A khu đô thị Tân Tây Đô) cho biết: Cứ bơm nước lên trực tiếp là có rất nhiều cặn dưới đáy chậu, nếu không qua bể lọc thì không thể sử dụng được. Ở đây, nhà nào cũng phải có ít nhất là một hệ thống lọc nước, thậm chí có nhà lọc máy xong phải qua bình lọc rồi mới dám ăn.

Anh Quế, một người dân sống tại khu đô thị này cảm thấy lo lắng khi sử dụng nguồn nước chung cư không đảm bảo. Anh cho biết, đi làm về dù muộn nhưng vợ chồng anh lại phải cho con sang nhà bà ngoại tắm nhờ vì cứ tắm xong nước ở nhà là cháu bé nổi nốt đỏ.

“Mình là người lớn tắm xong còn thấy ngứa, huống chi các cháu nhỏ. Nhà tôi không dám ăn nước của tòa nhà, phải mua nước lọc về ăn cho đảm bảo”, anh Quế nói.

Ông Nguyễn Xuân Chinh, phó ban thường trực cư dân tòa nhà CT2A cho hay hiện tượng nước sinh hoạt có vẩn đục đã có từ lâu, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên ban quản lý chung cư, song “đâu lại hoàn đấy”, hiện tại vẫn phải sử dụng nguồn nước nhiễm asen.

Phí cao không đi liền với dịch vụ

Theo phản ánh của các hộ dân khu chung cư, họ phải sử dụng nước giếng khoan, nhiễm asen, nhưng nếu trả với giá ( 7.300 đồng/m3) là cao, trong khi nước máy chỉ có giá (5.000 đồng/m3).

Dân hoang mang vì dùng nước nhiễm asen cao gấp 3 lần - 2

kết quả thử nghiệm nước sinh hoạt đang sử dụng hàm lượng asen cao gấp 3 lần quy chuẩn

“Mỗi tháng gia đình tôi phải trả mấy trăm nghìn tiền nước trong khi chất lượng nước quá kém. Cứ sử dụng nước nhiễm asen không biết sẽ chết vì bệnh gì”, anh Hồ Quang Ngọc sống tại chung cư tỏ ra bức xúc.

Ông Đặng Tiến Tiếp, trưởng Ban quản lý tòa nhà Tân Tây Đô lý giải việc thu phí nước, ban quản lý chỉ thu hộ bên nhà máy nước Tuấn Quỳnh, chứ hoàn toàn không tăng giá. Ông Tiếp cũng xác nhận nước sinh hoạt tại đây nhiễm asen vượt quy chuẩn cho phép là có thật”.

Thế nhưng, đại diện bên cung cấp nước cho chung cư, ông Huỳnh Tiến Hùng, trưởng ban quản lý trạm nước Tân Tây Đô, lại cho rằng nguyên nhân khiến nước bẩn, vẩn đục có thể là do bể ngầm của khu chung cư.

Ông Hùng phân tích: Hiện tượng màu nước vẩn đục không phải là do từ đường ống từ nhà máy. Nước từ trạm cấp của chúng tôi không có vấn đề gì, nhưng nếu bể chứa nước ngầm tại khu chung cư không sạch sẽ, nước cấp tới người dân sẽ có hiện tượng có cặn, vẩn đục.

“Từ giờ cho tới 1/2015 chúng tôi sẽ khắc phục tình trạng nước nhiễm asen. Người dân sẽ giám sát, lấy nước đi thử nghiệm để đảm bảo chất lượng nước một cách khách quan”, ông Hùng khẳng định.

Theo Hồng Anh (Khám phá)