Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng

Chủ Nhật, ngày 16/05/2021 00:30 AM (GMT+7)

Sau khi UBND quận 3, TP.HCM đề xuất cải tạo hồ Con Rùa thành phố đi bộ, các đoạn vỉa hè xung quanh đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng sẽ được cải tạo với kinh phí 50 tỷ đồng.

Sự kiện: Tin nóng

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 1

Hồ Con Rùa được xem là một trong những địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, là cửa ngõ của quận 1 và quận 3. Từ đây người dân và du khách có thể kết nối, tham quan các công trình biểu tượng khác trong bán kính vài trăm mét như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Dinh Độc lập, Nhà hát Thành phố…

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 2

Khu vực hồ Con Rùa nằm giữa vòng xoay Công trường Quốc tế, nơi giao nhau của 3 tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần thuộc phường 6, quận 3. Nhìn từ trên cao, công trình này có kiến trúc hình bát giác với những hàng cây bao quanh.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 3

Công trình có tháp chính cao 34m cùng hồ phun nước lớn với các đường đi bộ hình xoắn ốc lâu nay đã trở thành một địa điểm quen thuộc với nhiều thế hệ người dân thành phố.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 4

Không gian xung quang hồ Con Rùa là nơi người dân thà phố và du khách thường lui tới để tham quan, vui chơi, thưởng thức các món ăn vặt vào mỗi buổi chiều, tối. Cuối năm 2020, UBND quận 3 đề xuất phương án chỉnh trang đô thị, trong đó chọn điểm nhấn là phố đi bộ quanh hồ Con Rùa.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 5

Theo phương án cải tạo của UBND quận 3, khi hoàn thành, địa điểm này dự kiến tăng 2.235 m2 diện tích thảm cỏ, cây xanh, thêm 875 chỗ ngồi và 3.200 mét mái che chạy dọc vỉa hè.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 6

Theo dự kiến, các hoạt động và đi bộ chủ yếu diễn ra trên lề đường, mặt đường xe cộ vẫn lưu thông bình thường. Khi có tổ chức sự kiện, xe cộ sẽ bị chặn lại ở 4 hướng cho các hoạt động diễn ra ngay trên lòng đường.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 7

Sau đề xuất cải tạo khu vực hồ Con Rùa thành phố đi bộ, vừa qua UBND quận 3 tiếp tục xin chủ trương cải tạo, nâng cấp vỉa hè xung quanh khu vực này bằng nguồn vốn xã hội hoá. Theo UBND quận 3, vỉa hè xung quanh khu vực hồ Con Rùa sau 10 năm xây dựng đã bị xuống cấp, nhiều đoạn bị bong tróc, độ cao và kết cấu không đồng nhất, nhiều đoạn bó vỉa hè gạch lát bị bể, vỡ…

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 8

Việc vỉa hè xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và mất mỹ quan đô thị. Dự án có tổng chiều dài vỉa hè cần cải tạo là 750m. Tổng mức đầu tư dự kiến 50 tỷ đồng, thời gian khởi công vào tháng 7 và hoàn thành cuối tháng 12/2021. Trong ảnh, đoạn vỉa hè dự kiến cải tạo đường Phạm Ngọc Thạch giới hạn từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến Công trường Quốc tế.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 9

Đây là đoạn vỉa hè hai bên các bồn cây được xây bằng gạch, nhiều chỗ bị bể, hư hỏng nặng. Một số đoạn không có bó vỉa hè, tạo nên không đồng nhất làm mất mỹ quan đô thị.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 10

Vỉa hè đường Trần Cao Vân giới hạn từ đường Hai Bà Trưng đến Công Trường Quốc tế. Bề rộng vỉa hè theo thiết kế thực hiện theo hiện trạng, độ dốc có hướng dốc từ nhà dân ra mép đường. Mặt vỉa hè và bồn cây sẽ được lát và xây bằng đá granite, một số mảng xanh cũng được chỉnh trang. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như tủ điện, viễn thông, chiếu sáng… tuỳ từng vị trí sẽ di dời nhằm đảo bảo lối đi cho người đi bộ và tính mỹ quan vỉa hè.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 11

Đoạn đường Trần Cao  vỉa hè hai bên có độ cao và kết cấu các tấm gạch cũ và mới nhiều chỗ vừa bị hư hỏng vừa không đồng bộ.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 12

Vỉa hè hai bên đường Phạm Ngọc Thạch giới hạn từ Công trường Quốc tế đến đường Nguyễn Đình Chiểu cũng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 13

Nhiều nơi gạch lát bị bong tróc thành từng mảng lớn, trồi lên cát đá gây khó dễ cho người qua lại. Bên cạnh đó, nhiều bồn cây hai bên cũng bị bể, vỡ…

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 14

Đoạn vỉa hè rộng và ít bị hư hỏng nhất nằm trên đường Võ Văn Tần giới hạn từ Công trường Quốc tế đến đường Pasteur.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 15

Tuy vậy, nhiều tấm gạch lát sau hàng chục năm xây dựng cũng đang bị bong, hư hỏng, rể cây hai bên trồi lên gây hư hại nhiều chỗ.

Hình ảnh vỉa hè "rách nát" quanh hồ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn được đề xuất "thay áo" mới bằng 50 tỉ đồng - 16

Khu vực hồ Con Rùa cùng nhiều đoạn vỉa hè xung quanh lâu nay bị lấn chiếm thành nơi buôn bán hàng rong, đồ ăn vặt. Bốn đoạn vỉa hè xung quanh được cải tạo, phần vỉa hè vòng xoay Công trường Quốc tế không thực hiện phạm vi phần trung tâm của vòng xoay (vì thuộc phạm vi quản lý của Sở xây dựng TP.HCM.

Nguồn: http://danviet.vn/hinh-anh-via-he-rach-nat-quanh-ho-noi-tieng-bac-nhat-sai-gon-duoc-de-xuat-thay-ao-moi-bang-50-ti-dong-5020211650294296.htm

Theo Lê Quân (Dân Việt)