Hàng triệu du khách về dự lễ hội Đền Hùng năm 2016

Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 12:35 PM (GMT+7)

Theo thống kê sơ bộ của Ban quản lý khu di tích Đền Hùng, ước tính đến ngày 10.4 đã có hơn 1 triệu du khách hành hương về dự lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016.

Hàng triệu du khách về dự lễ hội Đền Hùng năm 2016 - 1

Hàng triệu người đổ về dự Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 (Ảnh ngày  10.4 tức 4.3 Âm Lịch)

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016 được tổ chức từ ngày 12 – 16.4 (tức từ ngày 6 – 10.3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ. Trong 5 ngày lễ hội diễn ra, lượng khách du lịch được dự kiến khoảng 7 - 8 triệu lượt người về dâng hương tưởng nhớ đến cội nguồn dân tộc Việt Nam. 

Trao đổi với PV, bà Đào Thị Ngọc Tuyết, Phó chánh văn phòng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, theo báo cáo sơ bộ của các bộ phận, đến 14h ngày 10.4 (tức 4.3 Âm Lịch) đã có 1,2 triệu lượt khách về thăm viếng Đền Hùng.

Đến hôm nay, các bãi trông giữ xe với sức chứa hàng nghìn xe đã chật kín, dòng người từ các ngả đang lên các khu vực đền, chùa trên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng. Thực hiện theo chỉ đạo của Trưởng ban tổ chức Lễ hội, tại các điểm ngã ba, ngã tư và khu vực gần Đền Hùng, Ban tổ chức đã bố trí lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn phương tiện vào các điểm gửi xe, do vậy hạn chế được tình trạng lộn xộn.

Đồng thời, tăng cường lực lượng cán bộ hướng dẫn đồng bào thực hành nghi lễ tín ngưỡng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào và du khách tham gia các hoạt động lễ và hội.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2016 chia sẻ, tỉnh Phú Thọ tập trung chỉ đạo nhằm bảo đảm lễ hội được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, an toàn. Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện 4 không đó là không chặt chém, không ùn tắc, không ăn xin và không cháy nổ thông qua biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, lập đội thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời khuyến nghị du khách không sử dụng sản phẩm dịch vụ của các đơn vị vi phạm.

Hàng triệu du khách về dự lễ hội Đền Hùng năm 2016 - 2

Dòng người ùn ùn đổ về các khu vực đền, chùa trên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng (Ảnh ngày  10.4 tức 4.3 Âm Lịch)

“Đối với các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai. Trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá ngày bình thường và bảng giá được niêm yết” – Ông San cho hay.

Thiếu tá Kiều Hữu Tĩnh, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông trực phục vụ Lễ hội Đền Hùng. Đồng thời, đề nghị Cục Cảnh sát giao thông tăng cường cán bộ, chiến sỹ cho Phòng Cảnh sát giao thông để tham gia đảm bảo an toan giao thông trong khu vực diễn ra lễ hội Đền Hùng.

“Để đảm bảo an toàn giao thông trong Lễ hội Đền Hùng, chúng tôi đã bố trí nhiều tổ tuần tra kiểm soát xung quanh khu vực Đền Hùng và chuẩn bị các xe cẩu để kéo các phương tiện chết máy, gây rối. Đảm bảo khu vực lễ hội Đền Hùng được an toàn và các phương tiện đi lại được thông suốt” – ông Hữu cho hay.

Theo Công Phương – Hồng Phú – Việt Linh (Dân Việt)