Hàng trăm sinh viên Iraq bị Al-Qaeda bắt làm con tin

Hàng trăm sinh viên và giảng viên trường Đại học Anbar ở thành phố Ramadi, tỉnh Anbar, miền Tây Iraq đã bị các tay súng của Al-Qaeda bắt giữ làm con tin.

Theo BBC, vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 7/6 (theo giờ địa phương). Các tay súng đã vượt qua trạm kiểm soát an ninh, sau đó đột nhập vào trường Đại học Anbar (bao gồm cả ký túc xá) và bắt cóc gần như toàn bộ sinh viên lẫn giảng viên nơi đây.

Cảnh sát ngay lập tức có mặt để phong tỏa hiện trường. Tuy nhiên, những cuộc đấu súng ác liệt chỉ giúp họ bao vây đường ra vào của Đại học Anbar.

Theo cảnh sát thành phố Ramadi, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng tại bệnh viện, bao gồm 1 sinh viên và 1 cảnh sát.

Một giáo sư bị mắc kẹt ở Đại học Anbar nói qua điện thoại với hãng tin Reuters: “Tôi nghe thấy tiếng súng vào khoảng 4 giờ sáng. Các tay súng tràn vào trường với thái độ hung hăng. Mọi người có gắng chạy trốn hoặc tìm nơi ẩn nấp. Tuy nhiên, đa phần đã bị phát hiện và bắt ra nơi tập kết”.

Hàng trăm sinh viên Iraq bị Al-Qaeda bắt làm con tin - 1

Các tay súng bắn tỉa của cảnh sát Iraq trong nỗ lực giải cứu con tin ở Đại học Anbar

Các quan chức tỉnh Anbar cho biết, vẫn chưa thống kê được chính xác số con tin đang bị bắt giữ, nhưng ước tính lên tới hàng trăm người.

Cảnh sát Iraq bước đầu xác định, các thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và nhóm Miền cận Đông (hai nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda) là những kẻ chủ mưu vụ bắt cóc.

Đây là vụ tấn công thứ 3 của hai nhóm Hồi giáo cực đoan trên tại Iraq trong vòng 3 ngày qua. Hai vụ trước xảy ra ở tỉnh Nineveh và thành phố Samarra, ở miền Bắc Iraq, làm ít nhất gần 100 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ bắt cóc khi những kẻ khủng bố không đưa ra yêu sách gì đặc biệt ngoài việc cảnh sát Iraq phải rời khỏi hiện trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giang Bàng (Theo BBC, Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN