Hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm khi quản lý, sử dụng pháo

Thứ Tư, ngày 10/02/2021 00:30 AM (GMT+7)

Ngoài việc cho người dân được sử dụng pháo hoa, Nghị định 137 có hiệu lực cũng nghiêm cấm nhiều hành vi liên quan  đến quản lý và sử dụng pháo.

Hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm khi quản lý, sử dụng pháo - 1

Người dân chỉ được sử dụng pháo hoa, còn pháo hoa nổ vẫn bị cấm tuyệt đối. (Ảnh minh họa: TPO)

Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo ban hành ngày 27/11/2020, có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 sẽ thay thế Nghị định 36/2009.

Theo đó, Nghị định mới cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Đặc biệt, người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng bổ sung nhiều hành vi mới bị nghiêm cấm khi quản lý, sử dụng pháo như:

Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.

Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Ví dụ như loại pháo phụt cắm trên bánh sinh nhật, pháo bông, pháo điện…

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. Đơn cử như những màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa do quân đội bắn.

Đối với pháo hoa nổ, người dân bị cấm tuyệt đối, không được sản xuất, buôn bán, tàng trữ hay sử dụng.

-----------------------------

Chính phủ đã quy định nhiều loại pháo hoa mà người dân được đốt kể từ thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Mời quý độc giả đón đọc kỳ 2: 6 loại pháo hoa người dân được đốt từ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vào lúc 16 ngày 10/2.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-loat-hanh-vi-bi-nghiem-cam-khi-quan-ly-su-dung-phao-5020211020283216.htm

Người dân được phép đốt pháo hoa: Coi chừng nhầm lẫn với pháo hoa nổ

Nhiều người vẫn đang nhẫm lần giữa khái niệm pháo hoa và pháo hoa nổ nên rất dễ có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Mở cửa thấy Tết
Báo lỗi nội dung