Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 7/2023

Sự kiện: Tin nóng

Chính thức tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng; 3 nhóm đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2023.

Lương cơ sở được tăng lên 1,8 triệu đồng từ 1/7/2023. Ảnh minh họa

Lương cơ sở được tăng lên 1,8 triệu đồng từ 1/7/2023. Ảnh minh họa

Chính thức tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2023, Nghị định số 24/2023 của Chính phủ ban hành ngày 14/5/2023 quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, từ ngày 1/7, áp dụng mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng.

Đây là mức lương được dùng để xác định bảng lương, mức phụ cấp và các chế độ khác của cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng lương, phụ cấp cùng người lao động làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Nhờ việc tăng lương cơ sở vào ngày 1/7/2023 tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được tăng đáng kể thu nhập.

3 nhóm đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế

Thay thế cho các Nghị định cũ về tinh giản biên chế, từ ngày 20/7/2023, Nghị định 29/2023 của Chính phủ có những hướng dẫn mới về các nhóm đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế.

Thay vì chia làm 07 nhóm đối tượng như trước, Nghị định 29 chỉ ghi nhận 3 nhóm đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế bao gồm:

Nhóm 1: Cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, công chức cấp xã và lao động hợp đồng không xác định thời hạn:

- Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự.

- Dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã .

- Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác hoặc bố trí được nhưng cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế và được đồng ý.

- Chưa đạt trình độ đào tạo của vị trí đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại hoặc được cơ quan bố trí việc làm khác nhưng cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế và được đồng ý;

- Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế mà trong từng năm đều có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau…

- Cán bộ, công chức, viên chức đang bị kỷ luật nhưng chưa đến mức bị bãi nhiệm hoặc bị buộc thôi việc tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế và được đồng ý….

Nhóm 2: Lao động hợp đồng không xác định thời hạn thực hiện các công việc chuyên môn nghiệp vụ thuộc danh mục vị trí việc làm chuyên môn dùng chung trong đơn vị sự nghiệp công lập dôi dư do sắp xếp lại tổ chức hoặc cơ cấu lại nhân lực.

Nhóm 3: Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp thôn, tổ dân phố khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nghỉ trong 12 tháng kể từ khi có quyết định sắp xếp.

Các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định 29/2023 sẽ được áp dụng từ ngày 20/7/2023 đến hết ngày 31/12/2030.

Nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giảm VAT xuống còn 8%

Nhiều hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8%. Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Nhiều hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8%. Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Tại Thông báo số 2298/TB-TTKQH về kết luận đối với dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bổ sung dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng vào Chương trình Kỳ họp thứ 5, trình Quốc hội xem xét, quyết định theo quy trình, thủ tục rút gọn và đưa nội dung này vào nội dung Nghị quyết chung của Kỳ họp Quốc hội.

Trong thông báo cũng nêu rõ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất phạm vi áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng giống như Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tải khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với thời gian áp dụng là từ ngày 01/7/2023 - 31/12/2023.

Như vậy, trong nửa cuối năm 2023, tính từ ngày 01/7/2023, nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế VAT 10% sẽ được giảm còn 8%, nhưng không áp dụng với nhóm hàng hóa như: viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất và các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thí điểm đấu giá biển số đẹp đối với ô tô

Biển số ô tô đẹp sẽ được mang ra đấu giá. Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Biển số ô tô đẹp sẽ được mang ra đấu giá. Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng sở hữu biển xe siêu đẹp của người dân, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 73/2022/QH15, cho phép thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Theo đó, việc thí điểm đấu giá biển số xe được phép triển khai từ ngày 01/7/2023 và được thực hiện trong thời gian 03 năm.

Nhờ vậy, tới đây, người dân có thể tranh thủ “săn” cho mình những biển số ô tô đẹp thông qua hình thức đấu giá trực tuyến với mức giá cạnh tranh.

Giá khởi điểm của 01 biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Phương thức đấu giá là phương thức trả giá lên với bước giá cho mỗi lần trả giá bằng 05 triệu đồng.

Biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá có 02 tiêu chí:

(1) Là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen.

(2) Biển số xe ô tô chưa được đăng ký.

Các biển số xe dự kiến đem đấu giá sẽ được Bộ Công an và tổ chức đấu giá công khai.

Nguồn: [Link nguồn]

Chính sách mới về tiền lương công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 7-2023

Mức lương cơ sở mới áp dụng từ ngày 1-7-2023 là 1.800.000 đồng/tháng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN