Hàng chục rể Hàn về thăm Việt Nam

25 chú rể Hàn Quốc cùng gia đình đang có khoảng thời gian trải nghiệm thú vị tại quê ngoại Việt Nam. Chuyến đi là cơ hội để họ yêu thương thêm gia đình Việt, để những đứa trẻ mang trong mình hai dòng máu Việt – Hàn thêm tự hào về đất mẹ. Chương trình do Quỹ phụ nữ Hàn Quốc thực hiện.

Yêu thương hai tiếng “mẹ chồng”

Chị Hà và chồng là anh Lim Dea Sig quen nhau qua sự giới thiệu của anh rể (anh rể chị Hà lao động ở Hàn Quốc cùng với em trai anh). Chị quyết định theo anh sang Hàn Quốc làm dâu sau một năm tìm hiểu.

Trải qua 6 năm, chị đã xây dựng được cuộc sống gia đình hạnh phúc với hai đứa con nhỏ. Đây là lần thứ 2, chị cùng chồng về Việt Nam thăm quê ngoại. Đứng trước đám đông chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình, chị Lưu Thị Hà, SN 1982, Yên Phong (Bắc Ninh) xúc động không cầm được nước mắt.

Trong câu chuyện kể về cuộc sống làm dâu xa xứ của mình, người được chị nhắc đến nhiều nhất là mẹ chồng. Những ngày đầu mới sang Hàn Quốc, mẹ chồng chị là người gần gũi, động viên, an ủi chị, giúp chị bước qua những bỡ ngỡ ban đầu.

“Mẹ kiên trì chỉ dẫn cho tôi biết từng món đồ nhỏ trong nhà, dạy tôi nấu ăn, giặt giũ, giao tiếp”, chị Hà chia sẻ. Lúc mới sang, mỗi lần được giao nấu ăn, chị Hà chỉ nấu món ăn Việt Nam, nhiều lúc không hợp khẩu vị nhưng mẹ chồng khuyến khích cả nhà ăn ngon lành. Điều đó khiến chị Hà cảm thấy ấm áp và có thêm động lực vượt qua những khó khăn.

Em dâu Hà cũng là người Việt Nam. Nhờ đó, chỉ sau một năm, chị đã nói được tiếng Hàn thành thạo. “Cả hai chúng tôi được mẹ chồng yêu quý, gọi chúng tôi là con gái. Mẹ chồng tôi bảo, chúng tôi không thuộc túyp người khéo ăn nói, nhưng chính sự chân thật, chịu khó, vun vén, chăm sóc gia đình luôn khiến mẹ hài lòng”, chị Hà cho hay. Lần về thăm Việt Nam này, Hà tranh thủ đưa chồng và con đi thăm hết ông bà, họ hàng nội ngoại để tạo cơ hội cho anh gần gũi hơn với gia đình mình.

Khác với chị Hà, chị Nguyễn Thị Lý, SN 1986, An Dương (Hải Phòng) đến với chồng mình là anh Sung Jean Young, SN 1964 qua dịch vụ mai mối. “Em hay xem phim Hàn Quốc, thấy con trai rất đẹp nên em đăng ký dự tuyển chồng. Nhưng không ngờ khi đến gặp chồng, em hoàn toàn thất vọng vì anh ấy vừa già, vừa xấu. Định bỏ cuộc nhưng nhà mối đòi phạt 20 triệu đồng. Không có tiền nộp, em đành nhắm mắt đưa chân”, Lý kể.

Cuộc sống hôn nhân những ngày đầu rất nặng nề. Phải mất một năm sau khi sinh con trai đầu lòng, chị mới dần lấy lại được niềm vui. Chồng chị và gia đình chồng luôn, động viên, an ủi chị hòa nhập với cuộc sống mới. Gia đình chồng còn mời cả cô giáo về tận nhà dạy tiếng Hàn, văn hóa Hàn cho con dâu. Chính những tình cảm đó đã dần thắp lên tình yêu trong chị Lý. Cuộc sống hiện tại dù không dư dả vật chất nhưng chị Lý luôn thấy hạnh phúc vì tình yêu thương của chồng và gia đình chồng.

Hàng chục rể Hàn về thăm Việt Nam - 1

 Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Lý

Thắp lên tình yêu gia đình

Với những chú rể Hàn và những đứa trẻ mang trong mình hai dòng máu Việt – Hàn, chuyến về thăm Việt Nam lần này là một sự trải nghiệm đầy thú vị. Sung Jean Young cho hay, khi về quê vợ, anh được cả đại gia đình đón tiếp rất nồng nhiệt. Mẹ vợ còn làm cơm mời họ hàng hai bên đến gặp mặt con rể.

“Sự vui vẻ, chân thành của nhà vợ khiến tôi cảm thấy mình là một thành viên thực sự của gia đình nhà vợ, xóa bỏ hết mọi rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, không gian địa lý. Điều này, khiến tôi càng thấu hiểu hơn nỗi khổ của vợ trong những ngày đầu sang Hàn Quốc”, anh Sung Jean Young nói.

Nhiều đứa trẻ mang trong mình hai dòng máu Việt - Hàn lần đầu tiên được về thăm quê ngoại, được bà ngoại thơm lên má, chạy nhảy tung tăng trên đường làng.

Bà Park Gi Nam, Giám đốc điều hành Quỹ Phụ nữ Hàn Quốc cho hay, đây là năm thứ 7 tổ chức chương trình đưa rể Hàn về Việt Nam thăm quê ngoại. Chương trình lần này, được thực hiện theo hướng phát huy lòng tự hào về đất nước mẹ, thử nghiệm những văn hóa mới từ đất mẹ, định hướng và phát triển về tính tự tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Trinh (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN