Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Hạ viện Mỹ kiện Tổng thống Obama tội lạm quyền

Thứ Năm, ngày 31/07/2014 20:30 PM (GMT+7)

Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát quyết định kiện Tổng thống Obama vì nhiều hành động "lạm quyền".

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 30/7 (theo giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua việc nộp đơn kiện Tổng thống Barack Obama với cáo buộc lạm quyền, mở đầu cho trận chiến pháp lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch vận động giữa nhiệm kỳ của ông Obama.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kiện ông Obama với tỉ lệ 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống của các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa cho rằng vụ kiện này là cần thiết để buộc tổng thống phải chịu sự kiểm soát của hiến pháp sau khi ông Obama bị cáo buộc lạm quyền trong việc đơn phương thay đổi các điều khoản của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act).

Hạ viện Mỹ kiện Tổng thống Obama tội lạm quyền - 1

Một phiên họp của Hạ viện Mỹ

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ coi đây là một thủ đoạn chính trị nhằm khuấy động cử tri của đảng cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào mùa thu tới đây. Họ cho rằng vụ kiện này là nỗ lực của các lãnh đạo đảng Cộng hòa để chiều lòng những người thuộc phe bảo thủ muốn ông Obama bị buộc tội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa lại khẳng định: “Chúng tôi không có kế hoạch luận tội tổng thống. Đó là một âm mưu do đảng Dân chủ tại Nhà Trắng khởi xướng.”

Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết trên, đại diện của đảng Cộng hòa tại Quốc hội ra thông báo: “Tổng thống Obama đã thề sẽ tuân thủ Hiến pháp, một lời thề mà ông chưa thực hiện đầy đủ. Giờ đây, Hạ viện đã có bước đi quan trọng để bảo vệ Hiến pháp và buộc tổng thống phải chịu trách nhiệm”.

Theo các đảng viên đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Hạ viện, Tổng thống Obama đã vi phạm nghĩa vụ quy định trong Hiến pháp là phải thực thi các điều luật một cách trung thành. Thế nhưng, họ cho rằng ông Obama đã hành pháp theo kiểu thích gì làm nấy, khiến cán cân quyền lực bị dịch chuyển một cách nguy hiểm từ Quốc hội sang tổng thống.

Hạ viện Mỹ kiện Tổng thống Obama tội lạm quyền - 2

Tổng thống Obama sẽ bị Hạ viện kiện vì tội "lạm quyền"

Cụ thể hơn, đảng Cộng hòa cho rằng ông Obama đã 2 lần trì hoãn điều luật có tên gọi là nghĩa vụ của người sử dụng lao động, trong đó quy định các công ty có từ 50 lao động trở lên phải làm việc ít nhất 30 giờ mỗi tuần phải nộp tiền phạt hoặc tiền bảo hiểm y tế cho nhân viên, còn các doanh nghiệp có dưới 50 nhân viên thì được miễn.

Theo luật, quy định trên phải có hiệu lực ngay trong năm nay. Tuy nhiên, với sự đồng ý của ông Obama, các công ty có từ 50-99 nhân viên được phép hoãn thực hiện quy định này đến năm 2016, còn các công ty lớn hơn bắt đầu phải thực hiện từ năm sau.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa còn cáo buộc Tổng thống Obama lạm quyền trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như việc ông ra lệnh đổi 5 tù nhân Taliban ở Guantanamo lấy một binh sĩ Mỹ bị bắt cóc, hay đơn phương ngăn cản việc trục xuất một số trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Obama chỉ thực hiện những điều mà ông phải làm trên cương vị là người đứng đầu nước Mỹ. Theo các đảng viên Dân chủ, vụ kiện do đảng Cộng hòa khởi xướng chỉ là sự lãng phí thời gian quý báu của các bên và tiêu tốn hàng triệu dollar tiền thuế của nhân dân.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang