Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết 5/4

Thứ Tư, ngày 18/03/2020 20:07 PM (GMT+7)

Tại cuộc họp chiều 18/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh tất cả các cấp học được nghỉ học đến 5/4, để phòng dịch Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:17 09/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết 5/4 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ đến hết 5/4.

Chiều 18/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 18/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến chiều nay đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, Ba Đình 8 trường hợp, Hoàn Kiếm 2 trường hợp, Long Biên 2 trường hợp, Cầu Giấy 2 trường hợp và 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài.

Theo ông Hạnh, đến nay, đã điều tra, xác minh các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh. Trong đó, tiếp xúc với ca bệnh (F1) xác định được 415 người. Đã lấy mẫu xét nghiệm của 406 người còn lại 9 người đã chuyển đi nơi khác. Kết quả xét nghiệm có 403 người âm tính với Covid-19, 3 người chưa có kết quả xét nghiệm.

Phát biểu tại cuộc hợp, Chủ tịch Chung cho biết, với tình hình dịch bệnh hiện nay, không loại trừ nếu như diễn biến phức tạp trong 15 ngày tới thì khung thời gian học mà Bộ GD-ĐT ban hành có thể vỡ thêm một lần nữa.

"Trước mắt, chúng ta quyết định cho học sinh tất cả các cấp học nghỉ đến 5/4. Đến nay, học sinh THPT không thể có khả năng đi học ngày 22/3. Do đó, Sở GD-ĐT phải báo cáo Bộ. Nếu suôn sẻ được thì đi học từ ngày 5/4, và thi vào đúng tháng 8", ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng, nếu kịch bản xấu cần phân bổ xem môn gì học được trên truyền hình thì học và phải tính toán để đảm bảo chương trình.

"Hiện, nhiều ông bố bà mẹ còn nhắn cho tôi thậm chí cho các cháu đúp cũng được, miễn là an toàn. Do đó, với tình hình như hiện nay, các trường học khủng hoảng đầu tiên, khủng hoảng tất cả các cấp. Do đó, Sở GD-ĐT phải tính toán các kịch bản, chứ không quá nghĩ đến đi học vào ngày 5/4", ông Chung nói thêm.

Ngoài ra, Chủ tịch Chung cũng yêu cầu các trường dạy nghề tại quận Bắc Từ Liêm nghỉ học ngày mai.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ha-noi-tiep-tuc-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-den-het-5-4-1069774.htm...

Dịch Covid-19 tối 18/3: WHO nêu 3 nguyên tắc sống còn giúp TQ khống chế đại dịch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các nước trên thế giới nên áp dụng những nguyên tắc này dựa trên kinh nghiệm...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19