Hà Nội lý giải việc xác định chỉ tiêu dân số căn hộ 70-100 m2 tính 3 người

Sự kiện: Thời sự

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, việc quy định xác định chỉ tiêu dân số đối với nhà chung cư, trong đó căn hộ diện tích 70-100 m2 tính 3 người... nhằm khống chế dân số khi lập dự án cũng như việc xác định cơ cấu căn hộ dự án.

Khống chế quy mô dân số

Quyết định số 34/2024 quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác có hiệu lực từ ngày 10/6 vừa được UBND TP Hà Nội ban hành đang gây xôn xao dư luận khi nhiều ý kiến cho rằng đây là quy định cứng, quy định số người được phép ở tại căn hộ chung cư với diện tích căn hộ diện tích 70-100m2 tính 3 người" là không phù hợp và nhiều bất cập.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội cho biết, nhiều người đang hiểu nhầm quy định về Phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn TP.

Việc Hà Nội quy định xác định chỉ tiêu dân số đối với nhà chung cư nhằm khống chế dân số khi lập dự án. Ảnh minh họa.

Việc Hà Nội quy định xác định chỉ tiêu dân số đối với nhà chung cư nhằm khống chế dân số khi lập dự án. Ảnh minh họa.

Theo vị này, quy định xác định chỉ tiêu dân số nhằm khống chế dân số tại dự án khi chủ đầu tư lập dự án. Cũng như bố trí cơ cấu căn hộ dự án phù hợp với quy mô dân số của dự án.

Cũng theo lãnh đạo Sở QH-KT, trong quy chuẩn mới của Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh thành phải quy định phương pháp tính dân số đối với các loại hình nhà chung cư, nhà hỗn hợp, Condotel, Officetel… thì Hà Nội cũng xin ý kiến Bộ Xây dựng và được trả lời các tỉnh phải nghiên cứu và đưa ra quy định. Trong đó, Hà Nội tính tương đương 3,6 người.

Tuy nhiên, theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng thì xác định trung bình đối với căn hộ 1 phòng ở có diện tích sử dụng căn hộ từ 25 m2 - 45 m2 tính 1 người. Căn hộ 2 phòng ở có diện tích sử dụng căn hộ từ trên 45 m2 đến 70 m2 tính 2 người; Diện tích sử dụng căn hộ từ trên 70 m2 đến 100 m2 tính 3 người. Căn hộ từ 3 phòng ở trở lên có diện tích sử dụng căn hộ từ trên 100 m2 đến 125 m2 tính 4 người. Diện tích sử dụng căn hộ từ 125 m2 trở lên tính 5 người...

Về cơ sở áp dụng phương pháp này, lãnh đạo Sở QH-KT cho biết dựa theo tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng của Bộ Xây dựng, cũng như dựa theo điều tra dân số năm 2019 và trung bình những năm gần đây của toàn thành phố.

“Việc xác định chỉ tiêu dân số nhằm khống chế quy mô dân số và cơ cấu căn hộ của dự án trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình của dự án… Chứ không phải Hà Nội quy định để cấm người dân ở quá trong căn hộ”, lãnh đạo Sở QH-KT lý giải.

Tránh quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội

Lãnh đạo Sở QH-KT cũng cho hay, đây là quy định hướng dẫn về cách tính dân số để cân đối bài toán quản lý nhà nước, hoàn toàn không phải quản lý hộ khẩu. "Đây là phương pháp linh hoạt tính dân số cân đối được hạ tầng, không gây khó khăn cho người dân, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư khi xây dựng dự án", vị lãnh đạo chia sẻ.

Đại diện Sở cho biết thêm, về mặt quản lý nhà nước, phương pháp xác định chỉ tiêu dân số giúp các khu vực đô thị cân đối được hạ tầng kỹ thuật, đường sá, giao thông, các hạ tầng xã hội như trường học bệnh viện, tránh quá tải về mặt dân số.

Cũng theo lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, việc quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn Hà Nội sẽ giúp quản lý đô thị tốt hơn, tránh quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Theo quyết định số 34/2024 của Hà Nội, trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Cụ thể, căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ 25-45m2, tính 1 người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ trên 45-70m2, tính 2 người; diện tích sử dụng căn hộ trên 70-100m2, tính 3 người. Căn hộ từ 3 phòng ở trở lên, diện tích sử dụng căn hộ trên 100-125m2, tính 4 người. Diện tích sử dụng căn hộ từ 125m2 trở lên thì tính 5 người.

Đối với dự án nhà ở xã hội được xác định như sau: Căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ 25-45m2, tính 1 người; căn hộ 2-3 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ trên 40-55m2, tính 2 người; diện tích sử dụng căn hộ trên 55-70m2, tính 3 người; diện tích sử dụng căn hộ trên 70-77m2, tính 4 người.

Trường hợp phương án kiến trúc công trình không thống nhất giữa diện tích sử dụng căn hộ và cơ cấu phòng ở thì dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp được xác định theo chỉ tiêu diện tích sử dụng căn hộ tương ứng. Đối với các dự án đặc thù (nhà ở chuyên gia, nhà ở công vụ...), việc áp dụng quy định trên không phù hợp, Sở QH-KT báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định.

Nguồn: [Link nguồn]

UBND TP Hà Nội mới ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đình Phong - Trần Hoàng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN