Gừng TQ dính thuốc sâu cực độc: Khó phát hiện

Chính quyền TP. Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, đang lên kế hoạch truy quét thuốc trừ sâu Aldicarb sau khi Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phơi bày tình trạng nông dân nước này sử dụng tràn lan thuốc sâu cực độc khi trồng gừng.

Chính quyền TP. Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, đang lên kế hoạch truy quét thuốc trừ sâu Aldicarb sau khi Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phơi bày tình trạng nông dân nước này sử dụng tràn lan thuốc sâu cực độc này để bảo vệ cây gừng.

Aldicarb là một trong những thuốc trừ sâu độc nhất được sử dụng ở Trung Quốc. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp nước này, Aldicarb chỉ được sử dụng cho 5 loại cây và phải tuân thủ quy định chặt chẽ.

Tuy nhiên, CCTV phát hiện Aldicarb bị sử dụng nhiều hơn mức cho phép từ 3 – 6 lần đối với gừng, cho dù nông dân hiểu rất rõ về độc tính của thuốc.

“Chúng tôi không dùng loại gừng đó cho gia đình mình”, một nông dân nói với CCTV.

Từ khi có thông tin này, người tiêu dùng Trung Quốc đang cực kỳ lo ngại về chất lượng của gừng. Hôm nay, quan chức địa phương cho biết thiết bị phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm tra rau trên thị trường cho kết quả không đáng tin cậy đối với gừng và một số đồ làm gia vị khác.

“Chúng tôi sử dụng thiết bị phát hiện nhanh do Công ty Công cụ phân tích Rayleigh Bắc Kinh để kiểm tra gừng trước khi chúng được bán trên thị trường. Chúng tôi chỉ phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu một hoặc hai lần mỗi năm”, Wang Jiancheng, nhân viên kiểm tra thuốc trừ sâu tại chợ bán buôn tỏi và gừng lớn nhất Duy Phường, cho biết.

Sách hướng dẫn sử dụng thiết bị của Wang không có tên gừng trong danh sách 136 loại rau quả mà thiết bị này có thể phát hiện.

“Chúng tôi đều sử dụng cùng loại thiết bị phát hiện trên các chợ bán buôn rau khắp Trung Quốc. Đối với loại rau củ làm gia vị như gừng, tỏi và tỏi tây thì kết quả có thể không chính xác”, ông Yang Chungqiang, phó giám đốc Sở Nông nghiệp An Khâu, nói.

Một nhân viên giấu tên của công ty cung cấp thiết bị phát hiện thuốc trừ sâu ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, nói rằng thiết bị phát hiện nhanh chỉ hiệu quả đối với một số loại thuốc trừ sâu nhất định.

Tháng 7/2007, Sở Y tế bang California (Mỹ) cảnh báo việc tiêu thụ gừng nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện nhiều lô hàng tồn dư thuốc sâu cực độc aldicarb.

Theo cơ quan này, người ăn phải gừng chứa aldicarb có thể bị ngộ độc tạm thời trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi ăn.

Người ăn thực phẩm chứa hàm lượng aldicarb thấp có thể gây ra triệu chứng giống như cúm (gồm nôn mửa, đau đầu, hoa mắt), nhưng có thể khỏi trong 5 – 6 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm nhiều aldicarb có thể bị chóng mặt, chảy nước miếng, toát mồ hôi nhiều, nôn, tiêu chảy, cứng cơ, co giật và khó thở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo China Daily, ktvu) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN