Gỗ sưa di sản bị tẩu tán sạch hiện trường

Ngày 24/4 Hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đã tìm ra hiện trường cây sưa bị đốn hạ trong rừng di sản nhưng gỗ đã bị tẩu tán hết.

Hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, hiện trường cây sưa bị đốn hạ có hố sâu hơn 60cm, đường kính rộng gần 50cm trên một mái núi đá. Kiểm lâm xác nhận lâm tặc không dùng cưa máy đốn hạ sưa mà dùng cưa tay, cưa bằng sức người nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Kiểm lâm cũng cho biết không thể xác nhận đường kính cây sưa lớn bao nhiêu và cao như thế nào, chỉ thu được một ít vỏ, vai sưa và một số cành nhánh có đường kính 4 - 5cm và đã báo cáo với lãnh đạo Vường quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Được biết cây sưa trên nằm ở tuyến rừng Đại Ả, Đại Cáo. Giữa tuyến đường 20 - Quyết Thắng với động Thiên Đường, đi bộ từ cây số 23 vào hiện trường, xác định trên máy GPS mất 6 giờ đi bộ. Người dân vùng Trằm Mé đang bàn tán xôn xao chuyện cha con ông N.V.Ng., cùng người dân vùng Hưng Trạch đã chặt hạ 2 cây sưa rồi bán cho các đầu nậu thu tiền tỷ.

Gỗ sưa di sản bị tẩu tán sạch hiện trường - 1

Người dân chở nhau đi trên đường Hồ Chí Minh để xâm nhập vào rừng Kẻ Bàng nhằm tìm kiếm sưa.

Việc tìm ra hiện trường cây sưa vừa đốn hạ trong vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, cho thấy khu vực này đang bị tổn thương nghiêm trọng. Trước đó, tháng 4/2012 tại Hung Trí, có 3 cây sưa cực lớn bị lâm tặc cưa xẻ bằng cưa máy rồi người dân đổ xô vào rừng mót sưa, thậm chí có băng nhóm còn vào cướp sưa gây mất trật tự trị an địa phương.

Bước đầu, kiểm lâm phán đoán cây sưa mới bị đốn hạ cách đây khoảng 10 - 15 ngày.

Trước đó, từ ngày 18/4 người dân vùng Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) dậy sóng với thông tin ba người đi rừng đặt bẫy thú đã đốn hạ hai cây gỗ sưa cổ thụ quý hiếm.

Ba người đi đặt bẫy thú là cha con ông N.V.Ng. cùng con trai 12 tuổi ở thôn Trằm Mé (Sơn Trạch) và một người ở vùng Hạ Vàng xã Hưng Trạch (Bố Trạch) vào rừng đặt bẫy thú ở vùng Đại Ả, Đại Cáo đã tình cờ phát hiện ra hai cây sưa cổ thụ, trong đó có một cây bị bộng ở phía trong nhưng thương lái vẫn mua với giá rất cao. Giá hai cây sưa này không được tiết lộ nhưng giới thạo sưa ở đây cho rằng giá mỗi cây từ 10 - 15 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN