Giúp đỡ người đạp xe từ TP.HCM về Phú Thọ, sau 17 ngày mới đến Nghệ An

Thứ Tư, ngày 25/08/2021 16:00 PM (GMT+7)

Người đàn ông bị khuyết tật ở tay đã một mình đạp xe hơn 1.300km về quê tránh dịch. Khi tới Nghệ An đã được Sở GTVT bố trí xe chở ra Thanh Hóa.

Trưa ngày 25/8, một người đàn ông gầy gò, ốm yếu với cánh tay bị khuyết tật đã tới trạm thu phí Bến Thủy 2, tỉnh Nghệ An. Tại đây, thấy hoàn cảnh đáng thương, các nhân viên y tế đã giữ lại, làm test miễn phí Covid-19, đồng thời bố trí vị trí cho người này nghỉ ngơi.

Giúp đỡ người đạp xe từ TP.HCM về Phú Thọ, sau 17 ngày mới đến Nghệ An - 1

Người đàn ông bị tật ở tay phải, đã 1 mình đạp xe vượt quãng đường hơn 1.300km, hành trình từ TP.HCM để về quê Phú Thọ tránh dịch.

Sau khi có kết quả âm tính, người đàn ông cho biết tên là Lương Văn Lâm (1974, quê xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), đã một mình đạp xe từ TP Hồ Chí Minh về quê tránh dịch. Ông Lâm bắt đầu đi từ ngày 8/8, đến trưa nay (25/8) mới tới Nghệ An.

Sau quãng đường dài đạp xe, người ông Lâm đen nháy, toàn thân lấm lem bụi đất. Quần áo trên người rách tả tơi. Khi nói chuyện, chúng tôi cảm nhận thấy trí tuệ của ông không được như mọi người. Tiếng nói bị lắp, cách diễn đạt ngắt quãng không đủ nội dung.

Giúp đỡ người đạp xe từ TP.HCM về Phú Thọ, sau 17 ngày mới đến Nghệ An - 2

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đã nhường cơm trưa và tặng cho ông Lâm một ít tiền, sữa, nước uống để ông tiếp tục hành trình.

Ông Lâm là bảo vệ công trình thi công ở Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Vài tháng nay, công trường nghỉ dịch, chủ không trả lương.

"Tôi quê Bảo Yên. Nhà có 4 anh em. Bố mẹ mất cả. Vừa rồi vào Nam đi coi đồ cho người ta (bảo vệ công trình - PV). 4 - 5 tháng nay không có việc nữa nên về thôi", ông Lâm kể và cho biết thêm, hồi từ quê vào TP.HCM, ông cũng đạp xe.

Giúp đỡ người đạp xe từ TP.HCM về Phú Thọ, sau 17 ngày mới đến Nghệ An - 3

Ông Lâm được Sở GTVT Nghệ An bố trí xe ô tô chở người và xe đạp ra Thanh Hóa

Ngày 8/8, ông bắt đầu hành trình đạp xe về quê, trong túi chỉ còn 300.000 đồng cùng 1 bộ quần áo. Ra đến cửa ngõ thành phố, ông bị lực lượng chức năng ngăn lại.

“Tôi van xin mãi người ta cũng cho qua... Đi đường ai cho gì ăn nấy... Tối ngủ nhờ mái hiên nhà ven đường... Tắm thì nhờ cây xăng. Đến vùng gì gần biển được cho thêm 500 nghìn... Tiền để mua nước, chỗ nào không có cho ăn thì tìm quán mua...”, ông Lâm thật thà kể.

May mắn cho ông Lâm, suốt hành trình không gặp trận mưa nào, cũng không bị ốm. “Sáng có mặt trời thì dậy đạp, nắng lên ngang đầu thì nghỉ. Chiều mát lại đạp, tới khuya... Có 1 lần xe thủng lốp, không có chỗ vá, phải dắt suốt 1 ngày”, ông Lâm kể về hành trình gian khổ của mình một cách đơn giản và vui vẻ.

Giúp đỡ người đạp xe từ TP.HCM về Phú Thọ, sau 17 ngày mới đến Nghệ An - 4

Trong thời gian qua, với tinh thần lá lành đùm lá rách, Sở GTVT Nghệ An đã bố trí hàng trăm lượt phương tiện chở hàng nghìn người và xe máy về các khu cách ly của các huyện. Việc này vừa giúp người dân đỡ vất vả, ngăn ngừa TNGT, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Giờ đây một mình đạp xe về quê nhưng chính ông Lâm cũng không biết về sẽ ở đâu khi mà bản thân không có nhà cửa vợ con. Quãng đường còn lại cũng không phải là ngắn (gần 400km). “Về nhờ mấy đứa em”, ông Lâm nói.

Cảm thương trước hoàn cảnh của ông Lâm, Sở GTVT Nghệ An đã quyết định điều xe đưa ông từ Cầu bến Thủy ra tới Thanh Hóa. Đồng thời, thông báo cho lực lượng chức năng Thanh Hóa để nhờ hộ trợ tiếp. Lực lượng Thanh tra giao thông chốt trực tại chốt Cầu Bến Thủy 2 cũng nhường cho ông 1 suất cơm. Đồng thời tặng ông một ít tiền, nước uống và sữa trước khi xe chở ông Lâm tiếp tục hành trình.

Ông Nguyễn Công Hậu - Đội trưởng Đội TTGT khu vực 2, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Mặc dù, từ 31/7 Chính phủ đã có điện chỉ đạo các địa phương “Ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hoàn cảnh thực sự đáng thương đi từ các tỉnh phía Nam trở về, cần sự giúp đỡ. Ngày hôm qua, Sở GTVT Nghệ An cũng đã bố trí xe để đưa 5 công dân về Thanh Hóa sau khi tiếp nhận từ lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách và để đảm bảo công tác phòng chống dịch, từ ngày 1/8, Sở GTVT Nghệ An đã chủ động bố trí xe khách, xe tải để trung chuyển miễn phí người và phương tiện từ cầu Bến Thủy 2 về khu cách ly của các huyện. Đã có hàng nghìn lượt người và xe máy được lực lượng chức năng vận chuyển an toàn.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nguoi-dan-ong-khuyet-tat-dap-xe-hon-1000-km-tu-tphcm-ve-phu-tho-d522...

4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An tiết lộ lý do mua xe để... đạp về quê

Vào làm thuê nhưng vì dịch COVID-19 nên thất nghiệp, 4 người trong gia đình bà Hương đã quyết định bán chiếc điện thoại...

Theo Văn Thanh (Báo Giao Thông)
sự kiện Những phận đời kém may mắn
Báo lỗi nội dung