Giấc mơ dang dở của 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội

Thứ Ba, ngày 17/10/2017 13:00 PM (GMT+7)

5 học sinh chết đuối ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đều trong cùng một dòng họ, nhà cách nhau vài trăm mét và chơi thân từ bé.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 16/10, trên con đường đê xuyên về xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, dòng người lặng lẽ nối chân nhau đến chia buồn với gia đình 5 cháu bé đuối nước. Thôn Lương Phúc với hơn 100 hộ dân sinh sống được bao bọc bởi con sông Cà Lồ. Một người dân cho biết, dù nằm ven sông và có nhiều ao hồ nhưng trước đó làng “chưa bao giờ có nhiều người chết đuối như vậy”.

Đau xót hơn khi cả 5 cháu bé đều là anh em trong một dòng họ, nhà cách nhau vài trăm mét và chơi thân với nhau từ bé. Sáng 15/10, hai anh em ruột Nguyễn Trung Thực (11 tuổi) và Nguyễn Thiện Nhân (5 tuổi) cùng người cậu Nguyễn Văn Sứng (13 tuổi) và hai người anh họ là Nguyễn Văn Thêm (9 tuổi), Nguyễn Minh Hợp (13 tuổi) rủ nhau ra sông Cà Lồ câu cá. Sông khá sâu nhưng nước chảy không siết, người dân quanh làng thường xuyên kéo nhau ra đây tắm.

Giấc mơ dang dở của 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội - 1

Người dân tìm kiếm các cháu bé. Ảnh: PV

Bình thường các gia đình cấm trẻ con ra gần sông nô đùa. Song mấy ngày nay nước dâng cao nên năm em nhỏ rủ nhau ra câu cá. Người đầu tiên phát hiện ra sự việc là anh Nguyễn Văn Tích (người trong thôn). Vào trưa 15/10, anh Tích đang đi dọc sông để thả lưới thì bất ngờ thấy chiếc cần câu nổi gần bờ, cùng một đôi dép trẻ em.

Nghĩ đứa trẻ nào bỏ quên, anh tiến lại gần nhấc chiếc cần câu lên thì tá hỏa thấy thi thể cháu Thêm nổi lên. Hoảng sợ, nhưng anh Tích vẫn cố bế cháu Thêm lên bờ hô hấp nhưng không cứu được nên sau đó vội chạy về làng báo tin.

Cùng lúc này, nhiều người trong thôn chết lặng khi không tìm thấy con. Đàn ông trong làng nhảy xuống chỗ chiếc cần câu nổi lên để mò tìm thì phát hiện thêm thi thể em Thực, Nhân cùng một chiếc xe đạp. Cách đó vài mét, lần lượt xác em Sứng và Hợp cũng được tìm thấy.

Giấc mơ dang dở của 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội - 2

Rất đông người dân trong làng đã đến chia sẻ cùng gia đình các nạn nhân trong vụ đuối nước thương tâm.

Nhà chức trách huyện Sóc Sơn nhận định các em đều chết do đuối nước nên đã bàn giao ngay cho gia đình lo hậu sự. UBND huyện cũng hỗ trợ mỗi em nhỏ tử vong 5 triệu đồng.

Qua hỏi chuyện, Nguyễn Văn Sứng là cậu con trai duy nhất trong gia đình có bảy người con. Bố mẹ Sứng đã phải “cố gắng nhiều khi sinh Sứng ở tuổi 40”. Sáu chị gái của em đều đã lấy chồng và ra ở riêng nên cu cậu cũng phần nào được nuông chiều.

“Ấy vậy nhưng Sứng rất ngoan và học giỏi. Hiện cháu đang học sinh ưu tú trong lớp chọn của trường THCS Vĩnh Long”, một người thân nghẹn ngào.

Giấc mơ dang dở của 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội - 3

Hai anh em Thực và Nhân rất được mọi người yêu quý.

Cách đó vài trăm mét, trong căn nhà nhỏ ven đê, anh Nguyễn Văn Tuân (35 tuổi) ngồi sụp bên di ảnh hai con, khóc nghẹn trước sự mất mát quá lớn. Anh Tuân cho hay sáng nay chúng còn cười đùa vui vẻ nói “trưa con sẽ về nấu cơm cho bố mẹ ăn”. Ai ngờ đó lại là lần cuối cùng anh được nhìn thấy nụ cười của các con.

Cưới nhau hơn 10 năm, anh chị sinh được hai cậu con trai kháu khỉnh. Mới lớp 7 nhưng Thực đã tự đạp xe đi học, tự nấu cơm và chăm em được vài năm nay. “Thực rất người lớn và thương bố mẹ. Rất ít khi vợ chồng tôi phải nặng lời với cả hai đứa”, anh Tuân nói.

Giấc mơ dang dở của 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội - 4

Anh Tuân vẫn không tin hai con trai mình đã mất.

Thực với vóc dáng to khỏe có ước mơ làm công an. Còn với tài hội họa, Nhân muốn trở thành một họa sĩ tài ba. Nhưng tiếc rằng…

Xót xa hơn là hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Sáu (66 tuổi), chỉ trong một ngày ông mất đi 3 người cháu, 2 cháu nội, 1 cháu ngoại”.

Tin dữ đến với ông Sáu vào trưa 15/10, chạy ra đến bờ đê, ông Sáu đã nhìn thấy người dân bế đứa cháu ngoại lên bờ. Ông Sáu cùng nhiều người tiếp tục lao xuống sông Cà Lồ tìm các cháu còn lại.

Ông Sáu đau đớn nhắc lại: “Ở nhà tôi cũng dặn các cháu không được ra sông tắm, câu cá. Nhất là thời điểm nước sông đang dâng cao. Không ngờ sự việc vẫn xảy ra…”.

Cả 5 học sinh bị đuối nước trên sông Cà Lồ ngày hôm qua đều được người dân trong làng nhận xét là học tốt, chăm ngoan. Rất buồn, giấc mơ của các em đều dang dở bỏ lại.

9 học sinh đuối nước: Vũng nước tử thần từ đâu ra?

Vũng nước tử thần cướp đi tính mạng 9 HS cũng xuất hiện cùng với đường chuyển cát từ giữa lòng sông.

Theo T. Phượng (Gia đình xã hội)
sự kiện Thời sự