EVN đang nợ PVN 14.000 tỷ đồng

Trong phiên họp thường kỳ quý III, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: EVN hiện đang nợ PVN 14.000 tỷ đồng, chủ yếu là nợ tiền mua điện của Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) - đơn vị trực thuộc PVN.

Vị Chủ tịch này cho biết thêm, hiện PVN và EVN đang làm việc về số nợ trên, nếu chưa trả ngay thì trả dần. 

“Chúng tôi không hy vọng giải quyết được ngay mà chỉ hy vọng sẽ giải quyết được phần nào thông qua các buổi làm việc sắp tới với lãnh đạo cấp cao của EVN. EVN cũng phải trả dần để đảm bảo hiệu quả sản xuất cho PV Power vì tổng công ty này cũng phải đi vay, nếu để số nợ quá lớn, kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận”, ông Thực cho biết.

Cũng theo lãnh đạo PVN, nợ của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc PVN. Hơn nữa, khoản nợ đó đã làm cho bức tranh kinh tế của không ít các đơn vị thuộc PetroVietnam bị méo mó.

EVN đang nợ PVN 14.000 tỷ đồng - 1
EVN sẽ trả món nợ 14.000 tỷ cho PVN theo phương thức trả dần.

Tính đến hết tháng 9/2012, tổng mức đầu tư theo chứng nhận đầu tư của PVN ra nước ngoài đã lên tới 5,28 tỷ USD, tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm thăm dò khai thác dầu khí, thăm dò khoáng sản và kinh doanh xăng dầu. Đến nay bước đầu PVN đã đạt tổng doanh thu khoảng 2,6 tỷ USD; cũng như đã chuyển 1,8 tỷ USD trong tổng vốn đăng ký đầu tư gần 5,3 tỷ USD cho các dự án đầu tư ra nước ngoài.

Lợi nhuận từ khai thác dầu khí từ nước ngoài chuyển về nước đến nay đạt 282 triệu USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung