Ép 2 con uống thuốc sâu, bà mẹ nói gì?

Do mâu thuẫn với chị gái bị tâm thần, H’det Ayun đã lén lút mua chai thuốc sâu về chia nhỏ 3 phần rồi đưa 2 con cùng uống để giải quyết bế tắc.

Sáng 8/4, chúng tôi một lần nữa quay lại bệnh viện để nghe lời tâm sự của người mẹ ép 2 con cùng uống thuốc sâu tự tử. “Đắng lòng, đau đớn” là những gì chúng tôi cảm nhận qua câu chuyện đau lòng này.

Tự tử vì mâu thuẫn với người chị tâm thần

Nằm trong khoa Hồi sức tích cực và chống độc – Bệnh viện Đa khoa Đắc Lắc, bà mẹ trẻ H’det Ayun đã qua cơn nguy kịch. Cô khai họ tên, quê quán một cách rành mạch. Thi thoảng H’det lại thốt ra những tiếng thở dài ngao ngán, có lúc lại khóc ròng khi nhắc đến chuyện cô cùng 2 con uống thuốc sâu tự tử.

H’det Ayun kể cô có 2 người con gái, đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ mới 2 tháng tuổi. H’det sống bằng nghề trồng lúa và chế biến cà phê, bị chồng bỏ từ tháng 6 năm ngoái. Trước lúc xảy ra vụ việc, 3 mẹ con H’det sống với mẹ ruột và 2 chị gái ở buôn Ea Nhái, xã Ea K’nếch, huyện Krông Pắk, Đắc Lắc.

Thời gian sống chung nhà, H’det thường xảy ra mâu thuẫn với người chị thứ hai. “Chị Hai bị tâm thần. Mỗi lúc lên cơn là đập phá, gây hấn và nhiều lúc còn ném đá. Hai chị em mình thường xuyên cãi vã với nhau. Nhiều lúc đi làm về mệt mỏi lại cãi cọ, mệt lắm. Cũng vì em không làm gì được nên phải uống thuốc sâu tự tử”- H’det nói.

Ép 2 con uống thuốc sâu, bà mẹ nói gì? - 1

H’det Ayun đang nằm điều trị trong khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa Đắc Lắc

“Thế sao không uống thuốc sâu một mình, mà đưa cho 2 con uống cùng?”- chúng tôi hỏi. Lúc này H’det khóc òa, những giọt nước mắt lăn đôi má của bà mẹ trẻ. “Nếu em chết thì hai đứa con ở lại không có ai chăm sóc. Lúc đưa thuốc cho con uống, em nói với 2 cháu rằng mẹ con mình không thể sống trên cuộc đời này nữa nên phải uống thuốc để chấm dứt cuộc sống”- H’det mếu máo nhớ lại thời điểm cô ép 2 con uống thuốc sâu tự tử.

H’det kể loại thuốc cô đưa cho 2 con uống được mua bên ngoài có giá 85.000 đồng. Cũng theo H’det, sau khi mua thuốc xong, cô dẫn 2 con gái lên rẫy chia nhỏ chai thuốc sâu rồi 3 mẹ con cùng uống.

Không chết... cũng buồn

Hiện tại, 3 mẹ con H’det được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đắc Lắc. Cô con gái út 2 tháng tuổi đang điều trị tại khoa Nhi – Bệnh viện Đa Khoa Đắc Lắc, còn H’det và con gái đầu điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và trúng độc. Giường H’det nằm điều trị cách giường con gái lớn khoảng 3m. Lâu lâu, H’det nghiêng người sang một bên để nhìn mặt con gái. Thấy bác sĩ đi qua, cô đều đưa tay kéo vạt áo bác sĩ để hỏi tình hình sức khỏe của 2 đứa con.

H’det kể bây giờ cô buồn và hay khóc. H’det buồn vì cô không chết mà phải mang bệnh nằm một chỗ, không ai chăm sóc con. Bây giờ H’det mong muốn mình sớm khỏi bệnh để lo cho con nhỏ.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, từ lúc 3 mẹ con H’det nhập viện cho đến giờ, bà ngoại thường xuyên đến thăm con gái và cháu. “Ngày nào bà cũng đến rồi xin vào thăm con thăm cháu”- vị bác sĩ này nói.

Bác sĩ – thạc sĩ Nguyễn Doãn Sơn- khoa Hồi sức tích cực và chống độc - người trực tiếp điều trị cho mẹ con H’det - cho biết, khoa tiếp nhận mẹ con chị H’det vào lúc 12 giờ 40 phút ngày 7/4 trong trình trạng 3 mẹ con bị ngộ độc nặng. Sau khi kiểm tra, bệnh viện chuẩn đoán chị H’det bị nhiễm độc thuốc trừ sâu.

Theo bác sĩ Sơn, loại thuốc 3 mẹ con H’det uống có tên gọi Wavotox 585EC- chứa các thành phần Clorpyrifos Ethyl 530g/l và Cyper Methrin 55g/l. Loại thuốc này tác động lên cơ chế thần kinh làm tăng tiết đờm dãi; tăng tiết mồ hôi; nhịp tim chậm; đồng tử co dãn; rung giật cơ...

Hiện ba mẹ con chị H’det đã qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Phúc (Lao Động)
Báo lỗi nội dung