Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Dừng quy định "đặt cọc" 2 triệu mới được đăng ký kết hôn

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 14:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Nam Định

UBND xã Thanh Hà đã dừng quy định yêu cầu các đôi nam nữ “đặt cọc” 2 triệu cam kết không đốt pháo, đánh bạc mới được đăng ký kết hôn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Dừng quy định "đặt cọc" 2 triệu mới được đăng ký kết hôn - 1

Anh Đức và chị Nhàn được UBND xã Thanh Hà đăng ký kết hôn mà không phải “đặt cọc” 2 triệu.

Ngày 1.11, anh Nguyễn Minh Đức (SN 1992, thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) chia sẻ PV, anh và người yêu Nguyễn Thị Nhàn (ở Nam Định) đã được UBND xã Thanh Hà đăng ký kết hôn mà không phải “đặt cọc” 2 triệu như trước đây.

“Hôm qua (31.10) tôi và vợ sắp cưới mang theo Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ ra UBND xã Thanh Hà để đăng ký kết hôn.

Chúng tôi được cán bộ hộ tịch xã hướng dẫn khai đầy đủ thông tin lý lịch và viết một cam kết không để xảy ra đánh bạc, đốt pháo gây mất an ninh trật tự ở đám cưới.

Sau khi hoàn thành thủ tục, chúng tôi đã được UBND xã cấp giấy chứng nhận kết hôn mà không phải bất cứ khoản tiền nào. Chúng tôi rất hạnh phúc!”, anh Đức chia sẻ sau khi chính thức được pháp luật công nhận là chồng chị Nhàn.

Dừng quy định "đặt cọc" 2 triệu mới được đăng ký kết hôn - 2

Giấy chứng nhận kết hôn của anh Đức và chị Nhàn

Trước đó, sáng 26.10, anh Đức cùng chị Nhàn tới UBND xã Thanh Hà đăng ký kết hôn nhưng bị UBND xã từ chối đăng ký. Lý do vì anh Đức nhất quyết không đồng ý đóng 2 triệu tiền “đặt cọc” cam kết không đốt pháo, đánh bạc ở đám cưới theo quy định của UBND xã. Sự việc sau đó được anh Đức phản ảnh tới tờ báo.

Sau khi chúng tôi có bài phản ánh về quy định trên của xã Thanh Hà, lãnh đạo huyện Thanh Liêm và nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng khẳng định, quy định trên là trái pháp luật.

Trao đổi với PV về việc đăng ký kết hôn cho anh Đức và chị Nhàn, ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Thanh Hà cho biết, sau khi gia đình anh Đức có ý kiến phản ánh về quy định của xã, ông đã trực tiếp xuống nhà nói chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình anh Đức.

“Tôi xuống gặp Đức và gia đình để tìm hiểu thì nhận thấy gia đình em có gặp chút khó khăn nhưng chúng tôi không thấu hiểu hết.

Mục đích UBND xã khi đưa ra biện pháp trên (yêu cầu dân “đặt cọc” 2 triệu cam kết không đốt pháo đánh bạc mới đăng ký kết hôn – PV) cũng là muốn tốt cho dân vì xã Thanh Hà là địa bàn nóng về đốt pháo, đánh bạc.

Tuy nhiên, khi triển khai chúng tôi chưa hiểu hết hoàn cảnh của người dân, người có điều kiện kinh tế thì không sao nhưng những gia đình khó khăn thì cũng là vấn đề”, ông Kiên phân trần.

Ông Kiên cho biết thêm: Ngày 31.10, Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam đã về làm việc với UBND xã Thanh Hà về một số vấn đề liên quan đến vấn đề tư pháp của xã. Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam đã đề nghị UBND xã Thanh Hà dừng thực hiện quy định yêu cầu dân “đặt cọc” 2 triệu cam kết không đốt pháo, đánh bạc trái phép ở đám cưới hỏi khi đăng ký kết hôn. UBND xã Thanh Hà sau đó đã chỉ đạo đơn vị liên quan dừng thực hiện quy định trên.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang