Dừng dự án khách sạn 5 sao tại CV Thống Nhất

Chấm dứt Dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel, thu hồi đất để làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ.

Ngày 16/10, UBND TP Hà Nội đã có công văn về việc thực hiện phương án giải quyết việc dừng dự án khách sạn SAS. Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, ngày 10/7/2013, Thường trực Thành uỷ Hà Nội có kết luận về phương án giải quyết việc dừng dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel (sau này có tên là Novotel Hanoi on the Park).

Khach san 5 sao Cong vien Thong Nhat dung xay khach san o cong vien thong nhat cong vien thong nhat dung bai do xe o cong vien thong nhat du an khach san o cong vien thong nhat khach san 5 sao o cong vien thong nhat du an cong vien thong nhat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn

Khu đất dự án đang được tận dụng làm nơi rửa và trông giữ xe

Trên cơ sở ý kiến của Thường trực Thành uỷ, UBND TP Hà Nội đã chính thức quyết định dừng dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel và TP tiến hành thu hồi lô đất tại 295 Lê Duẩn để làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục theo quy định.

UBND TP ghi nhận vốn của bên nước ngoài đã đầu tư vào dự án nói trên là 13.330.318 USD. Số tiền này sẽ được đối trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp theo quy định tại địa điểm mới là khu đất có ký hiệu HH trên đường Phạm Hùng.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng chấp thuận để Tổng công ty Du lịch Hà Nội vốn là đối tác trong liên doanh của dự án thôi không tham gia góp vốn vào dự án mới trên đường Phạm Hùng. Tổng công ty Du lịch Hà Nội có trách nhiệm thực hiện việc ghi nhận vốn với Sở Tài chính đối với khoản hỗ trợ 1 triệu USD của bên đối tác nước ngoài.

Dừng dự án khách sạn 5 sao tại CV Thống Nhất - 2

Phía trong khu đất dự án được tận dụng làm bãi trông giữ ô tô.

Đối tác còn lại là Công ty SIH Investment Limited được phép thực hiện đầu tư dự án dưới hình thức 100% vốn nước ngoài tại địa điểm mới theo quy định và quy hoạch đã được duyệt. Thủ tục cho thuê đất và các nghĩa vụ tài chính về đất đai của nhà đầu tư được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, TP cũng yêu cầu, Công ty SIH có nghĩa vụ thừa kế trách nhiệm thanh toán mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của Công ty liên doanh SAS Hanoi Royal Hotel sau khi doanh nghiệp này giải thể. Cùng với đó, chủ đầu tư phải cam kết tiến độ triển khai dự án “rất cụ thể”,  tránh xảy ra trường hợp kéo dài như dự án cũ tại Lê Duẩn.

UBND thành phố giao các sở ngành liên quan rà soát, kiểm tra năng lực và tư cách pháp nhân của chủ đầu tư để triển khai các bước tiếp theo của dự án; xem xét hồ sơ đề xuất của dự án tại địa điểm mới và hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh thủ tục thực hiện dự án. Trường hợp hồ sơ đề xuất có quy mô vượt so với tiêu chuẩn, quy định hiện hành thì báo cáo UBND thành phố để báo cáo Bộ Xây dựng, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu xây dựng dự án tại địa điểm mới. 

Việc triển khai và dừng dự án khách sạn SAS Hanoi Royal từng gây xôn xao dự luận Thủ đô từ năm 2009, sau khi chủ đầu tư chính thức triển khai khởi công xây dựng. Lúc bấy giờ, hầu hết các chuyên gia và người dân Thủ đô đều phản đối việc thành phố Hà Nội cho phép xây dựng một khách sạn 5 sao trong phần đất thuộc Công viên Thống Nhất. Trước sự phản đối gay gắt của dư luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, TP Hà Nội sau đó đã buộc phải ra quyết định dừng dự án. Tuy nhiên, việc giải quyết các phát sinh sau đó kéo dài nhiều năm, khu đất xây khách sạn được tận dụng làm bãi trông xe và rửa xe. Ngày 16/10/2013, TP Hà Nội mới chính thức có văn bản giải quyết triệt để dự án trên bằng việc chấm dứt Dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel, thu hồi đất để làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hải (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN