Đức phát động chiến dịch truy lùng Quốc xã

Một chiến dịch truy lùng bằng poster vừa được phát động tại Đức để bắt giữ những tên Quốc xã phạm tội ác chiến tranh cuối cùng trước khi chúng qua đời.

Một chiến dịch đăng poster vừa được phát động ở Đức nhằm truy tìm những tên tội phạm chiến tranh Quốc xã cuối cùng và đưa chúng ra trước ánh sáng công lý trước khi những người này qua đời vì tuổi cao.

Theo đó khoảng 2000 poster thể hiện hình ảnh chiếc cổng của trại tử thần Auschwitz do Đức Quốc xã lập nên đã được treo khắp nơi Berlin, Hamburg và Cologne nhằm kêu gọi người dân cung cấp thông tin về những tên tội phạm Quốc xã này.

Đức phát động chiến dịch truy lùng Quốc xã - 1

Bức poster kêu gọi truy lùng những tên Quốc xã cuối cùng ở Đức

Trung tâm Simon Wiesenthal đã đưa ra các mức thưởng cho những người cung cấp được thông tin hữu ích và cho biết có khoảng 60 nhân vật Đức Quốc xã còn sống ở Đức cần phải được đưa ra xét xử.

Một số người bị tình nghi đã từng làm lính gác tại các trại tử thần của Đức Quốc xã hoặc là thành viên của các biệt đội tử thần chuyên tàn sát người vô tội, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh.

Ông Efraim Zuroff, chuyên gia săn lùng tội phạm Đức Quốc xã hàng đầu, đồng thời là giám đốc chi nhánh Jerusalem của Trung tâm Simon Wiesenthal cho biết: “Rất ít kẻ phạm tội ác chiến tranh phải trả giá, và thời gian không thể gột rửa những tội ác này.”

Trong dự án “Chiến dịch Cơ hội cuối cùng II”, trung tâm này đưa ra những mức thưởng lến tới 25.000 euro cho những thông tin dẫn đến việc truy tố được các tội phạm chiến tranh ở Đức.

Các poster lần này khắc họa hình ảnh đường ray xe lửa dẫn đến trại tập trung Auschwitz và dòng chữ tiếng Đức: “Muộn, nhưng không phải là quá muộn. Hàng triệu người vô tội đã bị tội phạm chiến tranh của bọn Quốc xã sát hại. Một số kẻ đang được tự do và vẫn còn sống. Hãy giúp chúng tôi đưa chúng ra trước vành móng ngựa.”

Auschwitz là trại tập trung tử thần lớn nhất của Đức Quốc xã được xây dựng trên đất Ba Lan và là nơi sát hại hơn 1,1 triệu người, trong đó phần lớn là người Do Thái.

Đức phát động chiến dịch truy lùng Quốc xã - 2

Những đôi giày của những người bị sát hại tại trại tử thần Auschwitz

Chiến dịch poster này được phát động sau khi tòa án Đức kết án 5 năm tù đối với John Demjaniuk, cựu lính canh Quốc xã tại trại tử thần Sobibor vào năm 2011. Demjaniuk đã chết vào tháng 3/2012 ở tuổi 91.

Đây được coi là tiền lệ để các công tố viên Đức mở lại hồ sơ hàng trăm vụ điều tra và truy tố các lính canh trại tập trung với tội danh tiếp tay giết người.

Người Đức hiện đang bị chia rẽ giữa hai phái, trong đó có một phái cho rằng cần phải truy đuổi những tên tội phạm chiến tranh này cho đến khi chúng xuống mồ, trong khi những người trẻ hơn lại cho rằng những tội ác đó đã thuộc về quá khứ.

Hồi tháng 5, một cựu lính gác trại Auschwitz 93 tuổi đã bị bắt giữ ở miền nam nước Đức với cáo buộc tham gia vào cuộc tàn sát và hành hình những người vô tội trong giai đoạn 1941-1945. Nhân vật có tên Hans Lipschis này được xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách truy lùng của trung tâm Simon Wiesenthal.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung