Đợt mưa lũ lớn đầu tiên đang hoành hành ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 11:11 AM (GMT+7)

Mưa lũ, sạt lở đất đã gây những thiệt hại vô cùng to lớn về người và của cho người dân ở vùng núi phía Bắc.

Đợt mưa lũ lớn đầu tiên đang hoành hành ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? - 1Miền Bắc đang trải qua đợt mưa lũ lớn đầu tiên trong năm nay. Ảnh Gia đình và xã hội.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-27/6, mưa lớn liên tiếp xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang với nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 100mm.

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo PCTT&TKCN cho hay, tính đến 7h sáng nay (27/6), đã có 19 người chết do mưa lũ, sạt lở đất gây ra (Hà Giang 5 người, Lai Châu 14 người). Mưa lũ làm 11 người mất tích ở Lai Châu và 12 người khác bị thương (Lai Châu 11 người, Sơn La 1 người).

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm hư hỏng, cuốn trôi và ngập nước hơn 2.000 ngôi nhà; nhiều diện tích hoa màu, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, thiệt hại; một số tuyến đường giao thông bị sạt lở, chia cắt… Ước tính tổng thiệt hại về kinh tế do mưa lũ gây ra là 443 tỉ đồng.

Từ ngày hôm qua (26/6), mưa có xu hướng chuyển dần từ phía Tây Bắc Bộ sang khu vực Đông Bắc Bộ với lượng mưa khá to. Một số nơi mưa rất to như Phú Hộ (Phú Thọ) 124mm, Thái Nguyên 55mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 79mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 92mm, Sơn Động (Bắc Giang) 80mm…

Vậy đợt mưa lũ đang hoành hành ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến khi nào?

Liên quan đến vấn đề này, sáng 27/6, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho hay, nguyên nhân của đợt mưa lớn này là do rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với rìa tây áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh ở khu vực phía Bắc.

Tuy nhiên, hôm nay, rãnh áp thấp này đang có xu hướng suy yếu nên lượng mưa gây ra không còn lớn như những hôm trước.

“Chúng tôi dự báo khoảng ngày 28 sang ngày 29/6 mưa sẽ chấm dứt hẳn ở khu vực Bắc Bộ. Thay vào đó, thời tiết sẽ quay trở lại với hình thái phổ biến là nắng nóng kéo dài”, ông Năng nói.

Ông Năng cũng cảnh báo người dân khu vực miền núi phía Bắc, hết mưa chưa đồng nghĩa với việc hết sạt lở đất bởi, thời gian qua mưa nhiều, đất đã ngậm no nước nên các vụ sạt lở vẫn có thể xảy ra. Người dân cần tuân thủ các chỉ đạo của địa phương để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Cận cảnh vụ lở đất kinh hoàng cuốn bay 2 máy xúc ở Lai Châu

2 công nhân điều khiển máy xúc đang giải tỏa điểm sạt lở thì bất ngờ nửa góc núi từ độ cao hàng chục mét đổ ập...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Lũ lụt ở miền Bắc
Báo lỗi nội dung