Đột kích lò làm giả Giấy phép vào phố cấm

Bất ngờ tập kích một cơ sở dịch thuật, công an bắt quả tang đây là nơi “sản xuất” giấy phép vào phố cấm Hà Nội.

Trước đó, lực lượng CSGT bất ngờ phát hiện một số xe đi vào phố cấm có dấu hiệu mang giấy phép giả. Vụ việc lập tức được báo cáo lên Phòng CSGT Hà Nội và chuyển sang cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 – Công an TP. Hà Nội) để làm rõ.

Qua điều tra xác định, thời gian qua, bệnh viện Xanh Pôn đang xây dựng cần chuyên chở vật liệu nên phòng CSGT đã cấp 14 giấy phép cho xe tải thông hành. Giấy phép có màu xanh, có ký hiệu SP. Vậy nhưng, bỗng nhiên, loại giấy phép này xuất hiện rất nhiều trên đường phố Hà Nội.

Đột kích lò làm giả Giấy phép vào phố cấm - 1

Giấy phép vào phố cấm giả bị phát hiện và thu giữ

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, hiện rất nhiều lái xe có nhu cầu được cấp giấy phép vào phố cấm. Họ đến Phòng CSGT Hà Nội (PC67) xin giấy này nhưng vì khng đủ điều kiện nên Phòng không thể cấp.

Lái xe gặp bọn “cò mồi” thưởng lảng vảng trước cổng Phòng CSGT. Chúng nói rằng, chi 2,5 triệu – 3 triệu đồng, chúng sẽ lo cho một giấy phép. Chúng giả vờ đi đâu đó một lúc rồi cầm giấy phép giả về cho lái xe.

Loại giấy này có đầy đủ dấu đỏ, chữ ký giống hệt của Trưởng phòng CSGT Hà Nội hoặc Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội. Lái xe không biết đây là giấy phép giả nên vui vẻ mua và đem về dán lên xe đi vào phố cấm.

Sau quá trình rà soát, theo dõi, chiều 13/8, Đội Chống hàng giả (PC46 - Công an TP. Hà Nội) bất ngờ ập vào trụ sở Công ty In ấn và Dịch thuật Hiếu Trung (ở phố Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội). Tại đây, cảnh sát bắt quả tang giám đốc công ty là Nguyễn Đức Hiếu (SN 1973, ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) cùng em trai là Nguyễn Quang Trung (SN 1976) đang mua bán một số loại giấy phép vào phố cấm.

Khám xét tại chỗ, công an phát hiện giấy phép vào phố cấm, giấy thông hành của bệnh viện Xanh Pôn. Thậm chí cả giấy phép dành cho “xe hộ đê” do Cục trưởng Cục Đê điều cấp. Tất nhiên, toàn bộ số giấy này đều là hàng giả, được in ấn y như thật.

Đột kích lò làm giả Giấy phép vào phố cấm - 2

Đột kích lò làm giả Giấy phép vào phố cấm - 3

Giấy phép vào phố cấm, giấy thông hành của Bệnh viện Xanh Pôn, giấy phép dành cho “xe hộ đê” bị làm giả

Trung tá Hà Thế Hùng (Đội trưởng Đội Chống hàng giả) cho biết, giấy tờ giả này được làm khéo đến nỗi, các chiến sĩ Phòng CSGT (nơi thường cấp các loại giấy này) cũng không thể phân biệt được thật giả.

Nguyễn Đức Hiếu được xác định là kẻ cầm đầu vụ làm giấy tờ giả này. Công ty In ấn Dịch thuật này Hiếu thành lập từ năm 2010. Vợ của Hiếu và một nhân viên dịch thuật là Đinh Trung Kiên cũng tham gia vào công việc sản xuất mua bán giấy phép giả này.

Cơ quan điều tra còn nhận thấy, các đối tượng này có sẵn rất nhiều dữ liệu, phôi, mẫu mã bằng cấp, giấy tờ của các cơ quan nhà nước. Thậm chí có những mẫu giấy tờ thuộc loại đặc biệt. Chúng làm sẵn mẫu giả, ai có nhu cầu, chúng chỉ việc điền thêm một số thông tin cá nhân vào là xong.

Cơ quan công an nhận định, Nguyễn Văn Hiếu và đồng bọn đã hoạt động sản xuất, mua bán giấy tờ giả từ lâu. Tuy nhiên, các đối tương một mực khai nhận, mới chỉ mua bán từ tháng đầu tháng 7 đến nay.

Hiện, cơ quan công an đã bắt giữ Nguyễn Đức Hiếu và Nguyễn Quang Trung để tiếp tục làm rõ về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN