Động đất gây ra sóng thần tại Nhật Bản

Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 08:44 AM (GMT+7)

Một trận động đất đã gây ra sóng thần nhỏ tại ngoài khơi bờ biển phía đông của Nhật Bản, nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã xảy ra vào khoảng 2 giờ 10 phút rạng sáng nay (ngày 26/10 theo giờ địa phương) cách bờ biển phía đông Nhật Bản khoảng 320km. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo một đợt sóng thần nhỏ cao tới 1m có thể ập vào bờ biển phía đông của nước này sau trận động đất tại Thái Bình Dương. Cơ quan này cũng nâng mức báo động “vàng” tại tỉnh  Fukushima, Iwate, Miyagi, Ibaraki và một số khu vực của tỉnh Chiba.

Trận động đất đã gây ra sóng cao khoảng 30 cm tại khu vực bờ biển phía đông Nhật Bản, nhưng không gây ra thiệt hại và cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ 2 giờ sau đó. “Mặc dù mực nước biển thay đổi nhẹ tại một số khu vực ven biển, nhưng sóng thần không gây ra thiệt hại”, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết.

Các công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã được yêu cầu rời khỏi những khu vực có thể bị ngập nước tới những vị trí cao hơn. Tuy nhiên, phát ngôn viên của nhà máy này sau đó thông báo không có thiệt hại hay thay đổi các chỉ số phóng xạ tại những đài quan sát quanh nhà máy.

Các nhà lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Fukushima đã bị tàn phá trong thảm họa kép động đất và sóng thần vào tháng 3/2011. Kể từ đó, phần lớn các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản vẫn ngừng hoạt động. Hơn 18.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong thảm họa này.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung