Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì

Hôm nay (3/2), nhiều người đến thả cá tại hồ Giảng Võ nhân ngày ông Công ông Táo về chầu trời đã rất bất ngờ khi được đổi túi nylon lấy bao lì xì may mắn.

Đây là chương trình Cá Xanh 2013 do một nhóm bạn trẻ (sinh viên của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội) thuộc Câu lạc bộ Go Green (Hành trình xanh) thực hiện.

Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo về chầu trời), theo tín ngưỡng dân gian, nhiều người dân Hà Nội lại mang cá ra sông hồ phóng sinh. Khi đi, người ta thường đựng cá trong túi nylon. Thả cá xong, dọc bờ hồ luôn tràn ngập rác thải, túi nylon.

Năm nay, CLB này quyết định tổ chức sự kiện "Cá xanh 2013" với mục đích hạn chế lượng túi nylon đổ xuống các lòng hồ, tạo môi trường trong sạch cho thủ đô Hà Nội trong những ngày cuối năm.

Đây là hoạt động đổi túi nylon lấy bao lì xì tái chế do chính các tình nguyện viên của CLB này thực hiện. Các bạn trẻ đã bố trí nhiều điểm thu gom rác. Mỗi người dân đến thả cá tại hồ Giảng Võ, sẽ đổi túi nylon và nhận bao lì xì từ các thành viên CLB.

Tại hồ Giảng Võ sáng nay, những người đến thả cá đã không còn vứt rác bừa bãi nữa mà rất có ý thức bỏ rác vào bao. Đổi lại, họ đã được các bạn trẻ tặng bao lì xì may mắn.

Ông Nguyễn Văn Thành (61 tuổi, ở phường Giảng Võ) cho biết, ông rất thích cách làm này của nhóm bạn trẻ. "Đặc biệt, điều này rất có ý nghĩa giáo dục đối với trẻ em".

Rất nhiều người tỏ ra phấn khởi, hưởng ứng hành động của các bạn sinh viên. Một số người lấy làm lạ. Lúc đầu họ còn tưởng các bạn trẻ này "định tiếp thị" mình cái gì. Nhưng sau khi được giải thích, mọi người đã rất vui vẻ, cảm ơn các tình nguyện viên.

Bạn Thúy (sinh viên năm cuối trường Học viện Báo chí - Tuyên Truyền, tình nguyện viên của CLB) cho biết, loại phong bao lỳ xì này do các bạn làm từ các loại giấy, sách đã qua sử dụng. Giấy này được các bạn dùng màu tô vẽ lại thật đẹp mang ý nghĩa cổ vũ ý thức giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp.

Câu lạc bộ Go Green (Hành trình xanh) là một câu lạc bộ tình nguyện, hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, vì một Việt Nam xanh. Sáng nay, các bạn sinh viên này cũng chung tay dọn vệ sinh, thu gom rác quanh hồ. Đây là sự kiện hướng tới việc giáo dục nâng cao ý thức và khuyến khích người dân áp dụng lối sống xanh trong chính gia đình mình.

Một số hình ảnh trong chương trình "Đổi túi nylon lấy phong bao lì xì" diễn ra sáng nay tại hồ Giảng Võ (Ba Đình - Hà Nội):

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 1

Tình nguyện viên đi theo hướng dẫn người thả cá, nhắc nhở để bỏ rác vào thùng

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 2

Hướng dẫn em nhỏ bỏ rác vào thùng

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 3

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 4

Người dân rất phấn khởi khi nhận được bao lì xì

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 5

Bao lì xì làm từ nguyên liệu tái chế

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 6

Nhóm bạn trẻ thực hiện chương trình

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 7

Thông điệp của các bạn trẻ

Đổi rác thải, túi nylon lấy phong bao lì xì - 8

Người dân đi thả cá bỏ túi nylon vào túi rác

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN