Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn

Sự kiện: 24h vạn dặm

Người dân đánh bắt hải sản ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) thường đến đền trước trước mỗi chuyến ra khơi, cầu bình an và nhiều sản lượng hải sản.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 1

Đền Độc Cước (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) nằm trên Hòn Cổ Giải thuộc phía bắc dãy núi Trường Lệ, là một ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở đây.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 2

Ông Đinh Văn Hữu, một ngư dân sinh sống ở đây nhiều năm cho biết: “Không chỉ ngư dân nơi đây mà nhiều du khách đến với Sầm Sơn thường đến đền Độc Cước cầu mong bình an, mạnh khỏe. Ngày mùng 1 âm lịch, ngày rằm chúng tôi thường đến đền, ngoài cầu yên bình, chúng tôi còn cầu những chuyến ra khơi thuận lợi, đánh bắt nhiều tôm cá”.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 3

Đền được xây dựng vào đời nhà Trần, đường lên đền là 40 bậc bằng đá.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 4

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 5

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 6

Đền Độc Cước được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1962. Nơi đây hiện còn lưu giữ 8 đạo sắc phong về thần Độc Cước do các triều đình thời phong kiến phong tặng.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 7

Đền Độc Cước thờ thánh Độc Cước (nghĩa là một chân), gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ biển ngoài khơi, vừa đánh giặc trong đất liền cứu dân.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 8

Trong đền có tượng thần Độc Cước bằng gỗ chỉ có một tay, một chân. Chân tượng dựng vững chắc trên hòn đá tảng, tay tượng có cây búa ở tư thế đang vung về phía sau.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 9

Ông Đinh Văn Long (70 tuổi, người trông coi đền) cho biết, theo truyền thuyết dân gian, Sầm Sơn xưa kia là một vùng biển yên bình, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc. Một ngày nọ, đám quỷ biển xấu xí xuất hiện, chúng cướp phá, đánh giết người. Có một cậu bé Độc Cước với Tôn Uý là “Chu Văn Khoan” lớn nhanh như thổi thành một chàng trai cao to vạm vỡ, sức khỏe phi thường. Cậu đánh đuổi bọn quỷ biển, nhưng khi cậu trong bờ thì chúng phá trên biển và ngược lại, người dân muôn phần sợ hãi.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 10

Để bảo vệ cho cuộc sống an yên của người dân làng chài ven biển, chàng đã xẻ thân mình làm đôi. Một nửa theo người dân ra khơi đánh cá, một nửa lưu lại trên hòn Cổ Giải để chống loài quỷ biển bảo vệ người dân.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 11

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 12

Sắc phong Cảnh Hưng năm thứ 44 ngày 26 tháng 7 có ghi: “Độc Cước là vị thánh linh thiêng vào bậc nhất trong hàng Thánh mà không vị nào bằng. Ngài đem sự tài giỏi, linh thiêng ấy để gìn giữ bờ cõi cho đất nước, bảo vệ dân làng và muôn vật. Đối với kẻ ác thì trừng trị thẳng tay, thật là một vị thánh đầy đủ nhân hậu”.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 13

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 14

Đứng trên đền nhìn sang hai bên là bãi tắm Sầm Sơn, phía sau là biển.

Độc đáo: Tượng gỗ một tay, một chân trong ngôi đền Độc Cước ở Sầm Sơn - 15

Vào ngày 16/2 âm lịch hàng năm, cư dân biển Sầm Sơn lại tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của thần Độc Cước và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch phát triển.

Nguồn: https://arttimes.vn/xa-hoi/doc-dao-tuong-go-mot-tay-mot-chan-trong-ngoi-den-doc-cuoc-o-sam-son-c46a21705.html

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Ánh (Arttimes)
24h vạn dặm Xem thêm
Báo lỗi nội dung