Đoạn cao tốc nơi xảy ra tai nạn thảm khốc khiến 3 người chết chỉ tương đương đường cấp III đồng bằng

Bộ Công an từng có công văn đề nghị nghiên cứu hạ cấp khai thác cao tốc Cam Lộ - La Sơn đảm bảo đúng quy định.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế khiến ba mẹ con tử vong thương tâm, rất nhiều ý kiến cho rằng đây không phải là đường cao tốc khi những hình ảnh toàn cảnh của vụ tai nạn này đưa lên mạng.

Cụ thể địa điểm xảy ra vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào lúc 10 giờ ngày 18-2, tại Km48+200 trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế không có dải phân cách, mặt đường quá hẹp và tiềm ẩn tai nạn giao thông thảm khốc bất cứ lúc nào.

Điều này đã được Bộ Công an cảnh báo và có công văn gửi Bộ GTVT khắc phục những bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc từ tháng 10-2023.

 Địa điểm xảy ra tai nạn trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn quá hẹp, không có dải phân cách. Ảnh:  VnExpress

Địa điểm xảy ra tai nạn trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn quá hẹp, không có dải phân cách. Ảnh: VnExpress

Bộ Công an sau đó đã chỉ đạo Cục CSGT phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam, các Khu Quản lý đường bộ, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức khảo sát toàn bộ 11 tuyến cao tốc và đoạn La Sơn – Cam Lộ đang khai thác, sử dụng.

Qua đó đã phát hiện bảy đoạn, tuyến cao tốc chưa bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn đường cao tốc ngay từ khi xây dựng, đưa vào khai thác, sử dụng, như không có dải phân cách cứng, không có làn dừng xe khẩn cấp hoặc có nhưng chưa bảo đảm bề rộng tiêu chuẩn, không đảm bảo hệ thống chiếu sáng ban đêm, tầm nhìn hạn chế...

Trên tuyến đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và nhiều vụ va chạm khác...

“Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn La Sơn – Cam Lộ thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông chỉ 2 làn xe, bề rộng đường 23 m, không có dải phân cách giữa, không có làn dừng khẩn cấp, cứ 10 km bố trí một đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, đoạn đường tương đương đường cấp III đồng bằng” - công văn của Bộ Công an nêu.

Theo Bộ Công an, một số tuyến đường trong quá trình khai thác, sử dụng chất lượng bị xuống cấp, hằn lún, lưu thông không êm thuận, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng chậm trễ trong việc khắc phục, sửa chữa, trong đó có đoạn cao tốc La Sơn – Cam Lộ.

Đối với những đoạn, tuyến không có dải phân cách cứng ở giữa luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông; những tuyến không có làn dừng khẩn cấp khi xảy sự cố, tai nạn giao thông thì lực lượng chức năng khó tiếp cận điểm xảy ra vụ việc để xử lý ngay. Điều này dẫn tới nguy cơ cao gây tai nạn giao thông liên hoàn và ùn tắc giao thông kéo dài.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công an đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu hạ cấp khai thác đoạn, tuyến Cam Lộ - La Sơn đảm bảo đúng quy định. Nguyên nhân thực tế hiện nay tuyến Cam Lộ - La Sơn và tuyến La Sơn – Túy Loan có kết cấu hạ tầng và hệ thống tổ chức giao thông giống nhau nhưng công bố khai thác khác nhau, không phù hợp với việc bố trí lực lượng và khó khăn trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

“Nhiều hành vi vi phạm được quy định xử phạt mức cao đối với đường cao tốc nhưng không quy định xử phạt đối với đường cấp III đồng bằng, dễ gây khiếu kiện khi thực hiện xử lý vi phạm.

Mặt khác, phương án tổ chức giao thông tạm thời trên tuyến này đã hết hạn từ ngày 30-6-2023 đến nay (tháng 10-2023) chưa có phương án mới thay thế nên hệ thống báo hiệu giao thông không còn hiệu lực để phục vụ khai thác hoạt động giao thông và xử lý vi phạm, giải quyết tai nạn giao thông” - công văn của Bộ Công an kết luận.

Trao đổi với PLO, một cán bộ ngành giao thông vận tải cho biết theo quy định đường cấp III đồng bằng có bề rộng nền đường 12 m, mặt đường rộng 11 m. Bao gồm hai làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ mà các địa phương thường đầu tư, xây dựng ở các tuyến huyện lộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến ba người chết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG NAM ([Tên nguồn])
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN