Đình chỉ phi hành đoàn vụ máy bay lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

Chủ Nhật, ngày 14/06/2020 23:20 PM (GMT+7)

Nhà chức trách hàng không tạm thu bằng lái của 2 phi công, đình chỉ phi hành đoàn để phục vụ điều tra sự cố máy bay Vietjet lao khỏi đường băng.

Sự kiện: Tin nóng

  

Đình chỉ phi hành đoàn vụ máy bay lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - 1

Hình ảnh máy bay Vietjet tại hiện trường

Cấp tốc vào Tân Sơn Nhất điều tra sự cố

“Đến 19h tối nay, công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được triển khai. Việc kéo máy bay ra khỏi hiện trường dự kiến sẽ kéo dài tới khoảng 21h tối mới hoàn thành. Sự cố rất may không có thiệt hại về người, máy bay bị hư hỏng nặng, đặc biệt là phần càng của máy bay.”

Ngay trong chiều cùng ngày, Tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào TPHCM để thực hiện công tác điều tra sự cố máy bay Vietjet lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất khi đang giảm tốc độ sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, lúc 11h23 trưa nay, chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12h10 do bất ngờ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường cất hạ cánh 25L/07R.

Đại diện Cục Hàng không VN cho biết tổ bay 2 người, cả cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài. Hai phi công này đã bị nhà chức trách tạm thu bằng lái ngay sau khi xảy ra sự cố điều khiển máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất. Việc tịch thu này sẽ kéo dài đến khi nhà chức trách hàng không kết thúc việc điều tra. Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác.

Được biết, tổ điều tra sẽ tiến hành giải mãi hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

Thông tin thêm, đại diện Cục Hàng không VN cho hay lúc máy bay hạ cánh, trời có mưa to, quan trắc khí tượng ghi nhận sức gió lớn và gió chuyển hướng liên tục gây bất lợi cho hoạt động cất - hạ cánh.

Trong trường hợp điều kiện thời tiết có thể gây rủi ro, tổ lái có quyền lựa chọn phương án tốt nhất, trong đó việc chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị.

Thông tin với Báo Giao thông, đại diện Vietjet cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố đã giải phóng toàn bộ hành khách và phối hợp với Cảng hàng không tập trung giải phóng đường băng.

18h30 đường băng 25R/07L mở cửa trở lại, gần 200 chuyến bay bị ảnh hưởng

“Tình huống máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng do ảnh hưởng của thời tiết xấu, mưa lớn là tình huống có thể xảy ra trong ngành hàng không.

Năm 2009 cũng do thời tiết mưa lớn, có tàu bay hạ cánh bị trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tháng 7/2018, một tàu bay đã hạ cánh lệch vị trí tại sân bay Nội Bài do thời tiết xấu.”

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện TCT Cảng hàng không VN (ACV) cho hay đến 18h30 tối nay, đường băng 25R/07L đã được mở cửa trở lại, toàn bộ hoạt động khai thác đã diễn ra bình thường.

Số liệu từ Cục Hàng không cho biết, khi xảy ra sự cố, có 23 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay dự bị, 78 chuyến bay khác bị gián đoạn hoạt động cất - hạ cánh.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều nay (14/6), Vietnam Airlines cho hay gần 165 chuyến bay của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco) phải thay đổi giờ khai thác và chuyển hướng hạ cánh đến sân bay khác vì sự việc này

Đại diện Bamboo Airways cũng cho biết phải thay đổi giờ khai thác và sân bay hạ cánh của 25 chuyến bay do ảnh hưởng của tình trạng này.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dinh-chi-phi-hanh-doan-vu-may-bay-lao-khoi-duong-bang-tan-son-nhat-d...

Đang giải cứu máy bay trượt khỏi đường băng ở Tân Sơn Nhất

Hiện các đơn vị tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn đang tiếp tục thực hiện việc giải cứu máy bay Vietjet...

Theo T.Bình (Báo Giao thông)
sự kiện Tin nóng