Điều đặc biệt: Sản phụ sinh 3 bé trai khi đang cách ly

Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một sản phụ ở Hà Nội vừa được bác sĩ thực hiện ca mổ sinh 3 thành công khi đang trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:56 26/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tối 4/4, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ sinh 3 cho sản phụ Tô Thị Huyền T. (SN 1994, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Điều đặc biệt của ca mổ này là các bác sĩ thực hiện khi sản phụ đang trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Thường, trước đó sản phụ mang tam thai tự nhiên. Tuy nhiên, do sản phụ bị tiểu đường thai kỳ nên các ngày 18/3 và 25/3 đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám. Do có yếu tố dịch tễ nên sản phụ được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh – Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Điều đặc biệt: Sản phụ sinh 3 bé trai khi đang cách ly - 1

Một trong ba bé chào đời tại khu cách ly

Ngày 1/4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau khi hội chẩn, bệnh viện quyết định thực hiện ca mổ tại phòng áp lực âm dành cho sản phụ nghi nhiễm Covid-19 vào chiều 3/4.

Sau gần 1 tiếng thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ lần lượt lấy ra 3 bé trai với cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4kg. Gia đình đặt tên cho các con lần lượt là Tôm, Cua, Cá.

Theo bác sĩ Thường, do sinh non, mẹ có bệnh lý nền lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hết sức nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ, cho trẻ sinh non và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Hiện sản phụ sau mổ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại đơn nguyên Sản nCoV. Còn các bé được đón về Khoa Sơ sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/dieu-dac-biet-san-phu-sinh-3-be-trai-khi-dang-cach-ly-1075801.html

Bác sĩ giúp sản phụ sinh bé trai ngay trong phòng cách ly dịch Covid-19

Một sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé trai nặng 2,8kg ngay trong khu cách ly dịch Covid-19.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19