ĐBQH TP.HCM nói về hành vi "nựng" bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh

Thứ Hai, ngày 08/04/2019 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

““Nựng” chỉ là cách hiểu và vận dụng từ ngữ để làm biến dạng đi hành vi không đúng và vi phạm quyền trẻ em”.

ĐBQH TP.HCM nói về hành vi "nựng" bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh - 1

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM bên lề kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa IX.

Bên lề kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa IX vừa diễn ra chiều 8/4, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có những trao đổi với báo chí về vai trò của Đoàn ĐBQH TP.HCM trong vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong tháng máy ở quận 4, TP.HCM.

Ông Khuê cho biết, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã lên kế hoạch chung về giám sát và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là với vụ việc vừa xảy ra ở quận 4. “Chúng tôi đã có văn bản gửi tới Ủy ban Pháp luật Thành phố, rằng đây không phải là vụ việc cá biệt mà nó xảy ra trong bối cảnh đã có rất nhiều vụ việc xâm hại trẻ em trong thời gian qua”, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM nói.

“Rõ ràng, về thực thi pháp luật, có nơi có chỗ chưa xem xét đầy đủ tính chất pháp lý của nó. Do vậy, chúng tôi sẽ kiến nghị nếu được thì Quốc hội cần phải có tiếng nói chung. Ở đây không phải riêng vụ ở quận 4 mà trẻ em của cả quốc gia phải được bảo vệ, luật pháp phải được thượng tôn. Còn người vi phạm bất luận là ai cũng phải bị xem xét”, ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Clip ông Phan Nguyễn Như Khuê nói về vụ xâm hại trẻ em ở quận 4, TP.HCM.

Bình luận về thông tin cho rằng clip vụ việc không đủ chứng minh hành vi của đối tượng và đó chỉ là “nựng”, ông Khuê nói: “Theo như tôi được nghe hành vi là “nựng”, thì đây chỉ là cách hiểu và vận dụng từ ngữ để làm biến dạng đi hành vi không đúng và vi phạm quyền trẻ em. Hành vi này cần phải được mổ xẻ thấu đáo. Dẫu cho hình ảnh không đủ thì bé gái đó vẫn có thể lên tiếng rõ ràng, bởi vì mình hay nói “đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”. Tôi cho rằng trẻ em rất chất phác và sẽ nói rất đúng vào vấn đề”.

Ông Khuê cũng cho rằng, việc khới tố vụ án như Hội Bảo vệ trẻ em TP.HCM đề nghị là “hoàn toàn hợp lý và hoàn toàn thỏa đáng”. Bởi theo ông, không ai được phép đứng ra khỏi luật pháp để có những hành xử như vậy, chưa kể đây lại là một người trong ngành pháp lý (ông Nguyễn Hữu Linh, người bị tố cáo sàm sỡ trẻ em là cựu Phó Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng).

Theo ông Khuê, tại mỗi kỳ họp, các ĐBQH đều lên tiếng rất mạnh mẽ hiện thực xâm hại trẻ em đang ở mức đáng báo động, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa. Thậm chí là ở vùng đô thị có điều kiện và chất lượng cuộc sống tốt, tiếp cận văn hóa tiến bộ cũng có thể xảy ra. Do vậy, ông đề nghị cần phải có cách hiểu thống nhất giữa các ngành về hành vi “xâm hại tình dục trẻ em”.

“Chúng ta đừng chờ đợi phải tới bước điều tra, phải có tiếng nói của các hội hay đơn thư tố cáo của nạn nhân! Quan trọng là quyết tâm thực hiện đúng pháp luật và đúng tính chất bảo vệ trẻ em”, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 2/4, mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM). Công an quận 4 đã vào cuộc xác định người đàn ông trong clip, và xác định đó là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ thành phố Đà Nẵng) và là cựu Phó Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng.

Ông Linh đã bị triệu tập tới cơ quan công an để lấy lời khai trong ngày 3/4. Tại cơ quan công an, ông Linh thừa nhận mình chính là người đàn ông trong clip, nhưng ông nói do thấy bé gái dễ thương nên ôm hôn và đó chỉ là “nựng”.

Tiết lộ mới từ BQL chung cư nơi bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

Ngay sau khi biết bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, Ban quản lý chung cư Galaxy 9 đã lên căn hộ để tìm cựu Phó Viện trưởng...

Chia sẻ
Theo Dương Thanh - Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Cựu Viện phó VKS sàm sỡ bé gái trong thang máy
Báo lỗi nội dung