Đây là lý do tỉnh Đồng Nai phải thả gần chục tấn cá xuống hồ Trị An mỗi năm

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 21:00 PM (GMT+7)

Mỗi năm các tổ chức, đơn vị tại tỉnh Đồng Nai đều tổ chức thả số lượng lớn cá giống xuống hồ Trị An (Đồng Nai).

Sự kiện: Đồng Nai

Nhiều năm trở lại đây, mỗi đợt vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9 tháng 10 hằng năm, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhiều đơn vị đã phối hợp để thả số lượng cá lớn xuống hồ Trị An. Mục đích là để bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái trên hồ.

Đây là lý do tỉnh Đồng Nai phải thả gần chục tấn cá xuống hồ Trị An mỗi năm - 1

Thả cả giống trên hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể mới đây Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai phối hợp với Viện Chuyên tu (đóng tại huyện Long Thành) và Trung tâm bảo tồn Văn hóa lịch sử Chiến khu Đ tổ chức thả hơn 3,4 tấn cá giống (trị giá 200 triệu đồng, gồm các loại cá: chép, trôi, mè…) xuống lòng hồ Trị An.

Đây là hoạt động với mục đích hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai phát động. Nhiều năm nay, các tổ chức tôn giáo, nhất là Viện Chuyên tu đã tổ chức thả hàng chục tấn cá giống xuống lòng hồ Trị An, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đây là lý do tỉnh Đồng Nai phải thả gần chục tấn cá xuống hồ Trị An mỗi năm - 2

Hằng năm, nhiều đơn vị cùng phối hợp thả hàng chục tấn cá xuống hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai.

Cách đây không lâu các tổ chức trên cũng đã  thả 3,2 tấn cá giống xuống hồ Trị An.

Ông Nguyễn Văn Sơn người đi thả cá giống chia sẻ, tất cả mọi người chung tay thả cá xuống hồ để tạo ra sự cân bằng sinh thái, cho sự sống sinh sôi nảy nở. Ông mong muốn hành động ý nghĩa này được thực hiện thường niên.

Hồ Trị An là 1 trong 3 vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển, với nguồn thủy sản phong phú. Khi nhiều người dân đổ về sinh sống, nhất là bằng nghề đánh bắt khai thác thuỷ sản trên hồ cũng khiến cho một phần thuỷ sản trên hồ bị suy kiệt.

Trước thực tế đó, bài toán về việc đảm bảo cân bằng hệ sinh thái nơi đây cũng đã được đặt ra, trở thành nhiệm vụ quan trọng trong hàng chục năm qua của Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai và nhiều đơn vị tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Đây là lý do tỉnh Đồng Nai phải thả gần chục tấn cá xuống hồ Trị An mỗi năm - 3

Mục đích thả cá xuống hồ Trị An (tỉnh Đồng Nai) là để cân bằng hệ sinh thái

Bên cạnh đó, ngoài nhiệm vụ phục vụ thủy điện, hồ Trị An còn phục vụ nguồn nước sinh hoạt cho người dân tỉnh Đồng Nai và TP.HCM, nên việc cân bằng hệ sinh thái lòng hồ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cá mè, cá chép, cá trôi là những loại cá chính được thả xuống lòng hồ Trị An. Để có được số lượng cá giống lớn như vậy, khu bảo tồn cũng đã hình thành các ao nuôi và luôn nghiệm thu chất lượng cá trước khi mang đi thả ra môi trường tự nhiên. Trước khi thả cá, lực lượng kiểm lâm quản lý lòng hồ cũng phải đi tuyên truyền để người dân tránh vùng nuôi và đảm bảo thời gian để cá thích nghi với môi trường mới.

Sau khi thả cá giống, hoạt động khai thác thủy sản cũng được tỉnh Đồng Nai quản lý chặt chẽ để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái.

Nguồn: https://danviet.vn/day-la-ly-do-tinh-dong-nai-phai-tha-gan-chuc-tan-ca-xuong-ho-tri-an-moi-nam-2...

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò ”dạo chơi” giữa lòng hồ

Là hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Quảng Ninh, cung cấp toàn bộ nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân khu vực...

Theo Nha Mẫn (Dân Việt)
sự kiện Đồng Nai