Dân New York bới rác tìm thức ăn

Hậu quả mà bão Sandy gây ra khiến một số cư dân New York không những sống trong cảnh thiếu điện nước mà còn phải bới móc tìm kiếm thức ăn từ thùng rác.

Những nạn nhân bị bỏ quên

Cảnh tượng gây sốc được chiếu trên kênh truyền hình NBC ngày 29/10 cho thấy nhiều người dân New York đã tuyệt vọng đào bới tìm kiếm thức ăn trong các thùng rác - nơi chứa các loại hàng hóa, thực phẩm, sữa đã hết hạn, hư hỏng vì không có điện để bảo quản. Các loại thực phẩm này được thải ra từ siêu thị Key Food trong khu vực East Village.

Nhiều gia đình, cả thanh niên lẫn phụ nữ, đã leo lên đống rác tìm kiếm loại thực phẩm nào còn có thể ăn được.

Các cư dân ở Coney Island cũng nói rằng họ buộc phải bới rác tìm thực phẩm “như động vật”. Họ cũng phải tự nấu ăn ngoài trời bằng các bếp lửa dã chiến làm từ các thùng phuy.

Dân New York bới rác tìm thức ăn - 1

Nhiều cư dân khu vực East Village, New York  bới rác tìm thức ăn sau bão Sandy. Ảnh chụp từ phóng sự trực tiếp trên truyền hình của Đài NBC (Mỹ)

"Chúng tôi chẳng đi đâu được cả - Ann Manning, một cư dân nói về tình trạng không có xe buýt lẫn tàu lửa - Chúng tôi không thể mua sữa, ngũ cốc và bất cứ thứ gì hết".

Nhiều người lên tiếng yêu cầu bồi thường vì họ là “những nạn nhân bị bỏ quên” của bão Sandy.

Dân New York bới rác tìm thức ăn - 2

Hàng hóa, thực phẩm, sữa của siêu thị hư hỏng bị vứt đi vì không có điện bảo quản - Ảnh: AP

Dân New York bới rác tìm thức ăn - 3

Cư dân phải nấu ăn từ các bếp dã chiến ngay trên đường - Ảnh: EPA

Hàng ngàn cao ốc, nhiều cửa hàng và quán ăn uống ở New York vẫn đóng cửa sau khi bão Sandy ập tới gây ngập lụt và mất điện. Nhiều người phải đến địa điểm có cảnh sát để xin cắm sạc pin điện thoại.

Khu Brooklyn, Queen và Staten Island chịu cảnh mất điện suốt sáu ngày qua và chưa biết chính xác đến khi nào sẽ có điện trở lại.

Ước tính có 60 triệu người đang sống trong cảnh không có điện. 8,2 triệu hộ gia đình và cửa hàng bị cắt điện.

Dân New York bới rác tìm thức ăn - 4

Một người đàn ông nhận khẩu phần thức ăn do Hội Chữ thập đỏ Mỹ cung cấp - Ảnh: Reuters

Dân New York bới rác tìm thức ăn - 5

Hai phụ nữ gõ cửa hiệu bán tạp hóa ở Coney Island để hi vọng mua được thức ăn - Ảnh: Reuters

Dân New York bới rác tìm thức ăn - 6

Những người già ngồi ăn xúp do các tổ chức cứu trợ cung cấp ở Rockaways - nơi nhiều người dân than phiền họ không được sự trợ giúp để vượt qua hậu quả do cơn bão Sandy gây ra - Ảnh: AFP

Sống nơi "miền Tây hoang dã"

Người dân New York ví von họ đang sống trong khung cảnh như “miền Tây hoang dã” khi tình trạng vô luật pháp, thiếu vắng cảnh sát khiến họ sợ hãi khi đi ra đường. Các cư dân lo lắng nạn cướp bóc, tội phạm và bạo lực gia tăng.

Nhiều người trong vùng bị bão gây thiệt hại phải tàng trữ vũ khí để tự bảo vệ mình. “Tôi phải chốt cửa nhà và thủ sẵn một cây gậy bóng chày cạnh giường ngủ” - Danielle Harris, cư dân 34 tuổi, nói với New York Dailynews.

Cô Danielle kể cô đã nghe tiếng súng nổ ở nhà láng giềng lân cận trong đêm tối.

Keone Singlehurst cho biết anh thủ sẵn dao, rìu, cung tên và nói: “Nếu bị đe dọa tôi sẽ dùng chúng”.

James Sanders, thành viên hội đồng thành phố, cho biết tình hình có thể tồi tệ và rối rắm thêm khi người dân phải tự lo lấy thân mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TR.N. (Tuổi Trẻ/Dailymail, NBC News, New York Dailynews)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN