Dân mạng TQ nổi giận với vụ thang máy cuốn người

Thứ Ba, ngày 28/07/2015 09:02 AM (GMT+7)

Người phụ nữ chết oan chỉ vì công nhân bảo dưỡng quên vặn ốc ở tấm ốp phía trên thang cuốn.

Ngày 26.7, người dân Trung Quốc bàng hoàng trước thông tin một người phụ nữ trẻ đã chết thảm trong một tai nạn thang cuốn hy hữu tại Trung tâm thương mại Anliang ở thành phố Kinh Châu tỉnh Hồ Bắc của nước này, trước sự bất lực của những người chứng kiến.

Vụ tai nạn bi thảm xảy ra khi người phụ nữ 30 tuổi có tên là Xiang Liujuan này đi cầu thang cuốn trong trung tâm thương mại cùng cậu con trai 3 tuổi. Khi đến gần cuối thang, cô Xiang nhấc cậu con trai lên phía trên và kịp thời trao đứa bé cho 2 nhân viên siêu thị đứng ở phía trên, trước khi sàn thang sụp xuống và cuốn cô vào bên trong.

Dân mạng TQ nổi giận với vụ thang máy cuốn người - 1

Người mẹ trẻ chỉ kịp đẩy con về phía nhân viên siêu thị trước khi bị cuốn vào thang máy

Đoạn video do camera giám sát ghi lại cho thấy người mẹ trẻ này đã dồn chút sức lực cuối cùng để đẩy cậu con trai về phía nhân viên siêu thị, trước khi biến mất dưới gầm thang cuốn. Thi thể của cô được tìm thấy bên dưới thang vài giờ sau đó, khi các công nhân đến và tháo tung thang cuốn này ra.

Cư dân mạng Trung Quốc đã vô cùng giận dữ khi biết rằng thảm kịch trên xảy ra chỉ vì công nhân bảo dưỡng đã quên không vặn vài chiếc ốc sau tấm ốp phía trên thang cuốn, khiến nó sụp xuống khi cô Xiang đặt chân lên.

Chỉ trong tối qua, thông tin về vụ tai nạn này đăng trên mạng xã hội Sina Weibo đã thu hút hơn 20 triệu lượt xem và hàng triệu lượt bình luận bày tỏ sự giận dữ đối với công tác quản lý và đảm bảo an toàn tại trung tâm thương mại trên.

Mọi người càng giận dữ hơn khi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay tai nạn bi thảm này có thể được ngăn chặn nếu như hai nhân viên siêu thị đứng ngay gần đó nhấn một chiếc nút khẩn cấp ở ngay phía trên thang cuốn.

CCTV cho biết tất cả các thang cuốn loại này đều có một nút bấm khẩn cấp ở phía trên và phía dưới để có thể dừng lại khi có sự cố. Trong tai nạn này, 2 nhân viên siêu thị chỉ biết bất lực đứng nhìn cô Xiang bị cuốn dần vào thang máy.

Ông Ma Peizhong, giám đốc Trung tâm Kiểm định Thang máy Quốc gia Trung Quốc cho rằng các nhân viên của trung tâm thương mại này đã không được đào tạo đầy đủ về việc vận hành thang cuốn.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng rất cảm động với hành động quên mình bảo vệ con của cô Xiang. Một người cho biết: “Tôi đã sốc khi chứng kiến hình ảnh cô ấy bị cuốn vào gầm thang, đồng thời cũng đã rớt nước mắt khi cảm nhận được tình mẫu tử vĩ đại của cô, khi cô ráng hết sức đẩy con trai về phía an toàn”.

Mặc dù các vụ tai nạn thang máy hiếm khi xảy ra, nhưng sự phát triển quá nhanh của nền kinh tế Trung Quốc, cộng thêm thái độ thờ ơ với các tiêu chuẩn an toàn đã dẫn tới những vụ chết người thương tâm.

Năm 2012, một cậu bé 9 tuổi đã bị nghiền chết khi mắc kẹt trong một thang máy trong một siêu thị ở Bắc Kinh trước sự bất lực và kinh hoàng của những người chứng kiến. Năm 2011, một cậu bé 13 tuổi cũng thiệt mạng và 20 người khác bị thương khi một chiếc thang cuốn bên dưới ga tàu điện ngầm Bắc Kinh bất ngờ chạy đảo chiều.

Trí Dũng (Theo NDTV)