Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng

Dự báo đợt nắng nóng trên diện rộng này sẽ còn kéo dài trong khoảng 2 - 3 ngày tới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 2/5, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 đến 39 độ, có nơi 40 - 42 độ.

Một số nơi có nhiệt độ cao như Mường La (Sơn La) 41,4 độ; Hòa Bình 40,5 độ; Lạc Sơn (Hòa Bình) 41,3 độ; Bảo Lạc (Cao Bằng) 40,3 độ; Nho Quan (Ninh Bình) 40,0 độ, Như Xuân (Thanh Hóa), Quỳ Châu và Tây Hiếu (Nghệ An) đều đạt 41,0 độ, Quỳ Hợp ( Nghệ An) 41,5 độ....

Nghệ An: Dầm sông, chui vào núi trốn nóng

Nắng nóng khiến các huyện như Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Tương Dương như lò bát quái khi nhiệt độ vượt ngưỡng 41 độ.

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 1

Trưa, các con đường ở Nghệ An vắng tanh vì nắng nóng (Ảnh: Công an Nghệ An)

12h, đường vào thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) vắng ngắt, mặt đường bốc nhựa khét lẹt.

Bản Cửa Rào 1 và Cửa Rào 2 (thuộc xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) là nơi nắng nóng nhất xứ Nghệ. Nhà vắng hoe, chẳng ai ngồi. “Giờ ni (này) mọi người ra suối, sông hết rồi. Nóng lắm, không chịu được mô”, ông Lương Văn Tứ (55 tuổi, ở bản Cửa Rào 1), người hiếm hoi ngồi ở nhà khi chúng tôi có mặt.

Dọc cánh rừng Pà On, Cửa Rào, dân của 2 xã Xá Lượng, Lượng Minh (huyện Tương Dương) thường đến trú nóng. Đâu đâu cũng thấy trẻ em dầm mình dưới khe suối...

“Dân chỉ có cách tự chui vào núi thôi. Nóng lắm. Chúng tôi đang sợ khô hạn, không có nước đây”, ông Lương Văn Phan-Chủ tịch UBND xã Xá Lượng cho biết.

Quảng Trị: Bệnh nhân nhập viện tăng

Mới 8h sáng 2/5 trên khắp các tuyến phố của TP Đông Hà, Quảng Trị đã thưa người qua lại. Trong khi đó, tại công viên Lê Duẩn, hai bên bờ sông Hiếu của thành phố này đông đảo người dân ngồi uống nước giải khát dưới những tán cây. Một số người còn đem võng móc dưới bóng cây để tránh nắng gắt.

Anh Nguyễn Ngọc Long, người bán nước giải khát tại công viên Lê Duẩn cho biết, lượng nước giải khát mà anh bán cho người dân 5 ngày trở lại đây tăng đột biết, có ngày anh thu đến 3 triệu đồng. Riêng lượng đá mát để cho khách uống cũng lên đến 300 kg/ngày, trong khi đó ngày thường chỉ khoảng 50kg đá.

Nhiều người dân có điều kiện hơn, từ 16h cùng ngày trên đã thuê xe ô tô… “chạy” về biển Cửa Việt, Cửa Tùng, Mỹ Thủy (Quảng Trị) để hạ nhiệt. Nhiều nhân viên văn phòng nhà cách chỗ làm 7 đến 10km đành chấp nhận “chơi sang” không về nhà ăn cơm trưa mà thuê luôn nhà nghỉ ở lại tránh nắng đến chiều tối mới về nhà.

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 2

Bệnh nhi ở Bệnh viện Đa khoa ở Quảng Trị tăng trong những ngày nắng nóng

Theo số liệu từ phòng tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, trong những ngày nắng nóng này, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng hơn 20% so với ngày thường (Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị có 500 giường bệnh, tuy nhiên những ngày nắng nóng này đã lên hơn 600 bệnh nhân). Trong đó, khoa nhi theo tiêu chuẩn là 55 giường bệnh cho trẻ thì ngày 2/5, bệnh viện đã có gần 70 cháu điều trị.

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 3

Người dân Đông Hà, Quảng Trị tránh nắng dưới bóng cây lúc từ 8h sáng cho đến chiều tối

Ông Nguyễn Văn Bài, Giám độc Sở Nông Nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết: “Điều lo ngại nhất của ngành nông nghiệp lúc này là nắng nóng có nguy cơ gây cháy rừng cao hơn bao giờ hết".

Tại TP. Huế, người dân cũng chen nhau ra hai bờ sông Hương, tìm bóng cây để trải chiếu, móc võng nằm hàng giờ đồng để tránh nắng.

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 4

Người dân Huế chen nhau đi trú nắng ở công viên bên bờ sông Hương

Tại Quảng Bình, người dân đổ ra bãi biển Nhật Lệ tắm mát đông nghịt, nhất là về chiều tối. Trong khi đó, tại bệnh viện Việt Nam - Cuba, người nhà các bệnh nhân đổ ra hành lang nằm trốn nóng.

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 5

Bãi biển Nhật Lệ đông nghịt người

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 6

Một bà cụ ngủ ngay tại nền hành lang bệnh viện mà không cần chiếu

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 7

Hành lang bệnh viện Việt Nam – Cuba thành nơi ngủ trưa của người nhà bệnh nhân

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 8

Cụ già tránh nắng dưới gốc cây bên bãi biển Nhật Lệ

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 9

Ngủ ngon lành dưới gốc cây tại công viên Nhật Lệ

Dầm sông, chui vào núi để trốn nóng - 10

Những công nhân này ăn trưa dưới bóng cây cho mát

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Lương - Châu Anh - Minh Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung