Đài Loan lại rúng động vì thực phẩm nhiễm chất gây ung thư

Món đậu phụ khô rất được ưa thích ở Đài Loan bị phát hiện nhiễm phẩm nhuộm dimetial có khả năng gây ung thư ở người.

Ngày 17/12, dư luận Đài Loan tiếp tục rúng động vì một vụ bê bối thực phẩm độc hại lần thứ ba chỉ trong vòng 4 tháng, khi nhà chức trách ra lệnh thu hồi hơn 2,5 tấn đậu phụ khô, một món ăn vặt ưa thích của người dân địa phương, vì bị nghi ngờ bị tẩm hóa chất gây ung thư.

Chính quyền Đài Loan đã ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm đậu phụ khô này sau khi nhà chức trách Hong Kong phát hiện dấu vết của phẩm nhuộm vàng dimetila công nghiệp vốn bị cấm trong các gói đậu phụ khô của Đài Loan.

Đài Loan lại rúng động vì thực phẩm nhiễm chất gây ung thư - 1

Đài Loan liên tiếp dính bê bối thực phẩm độc hại trong thời gian qua

Cục trưởng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) Chiang Yu-mei cho hay họ đã phát hiện 40 loại đậu phụ khô bị tẩm hóa chất độc hại có thể gây ung thư được sản xuất tại công ty Chien Hsin, và ít nhất 44 công ty chế biến thực phẩm khác cũng sử dụng hóa chất này cho các sản phẩm của mình.

Phẩm nhuộm vàng dimetila là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư ở động vật, và các nghiên cứu chưa đầy đủ gần đây cho thấy nó cũng gây ra tác hại tương tự với con người. Những hóa chất độc hại này có thể “lọt lưới” các kỳ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Đài Loan vì cơ quan chức năng không ưu tiên phát hiện loại chất này.

FDA đã ra lệnh cho toàn bộ các công ty chế biến thực phẩm sử dụng nguyên liệu do Chien Hsin cung cấp phải triệu hồi toàn bộ sản phẩm của mình trước ngày thứ Bảy tuần này, nếu không sẽ bị phạt tới 6,4 triệu USD.

Trong một cuộc họp báo tổ chức ở Đài Bắc vào hôm qua, ông Chiang cho hay FDA đã thu hồi hơn 2,5 tấn đậu phụ khô nhiễm độc từ các cửa hàng, và khẳng định cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra phẩm nhuộm dimetila trong các loại thực phẩm trong thời gian tới.

Đài Loan lại rúng động vì thực phẩm nhiễm chất gây ung thư - 2

Hơn 2,5 tấn thực phẩm nhiễm độc đã bị Đài Loan thu hồi

Hồi tháng Chín, người dân Đài Loan cũng bàng hoàng khi biết tin nhiều thực phẩm mà họ đang sử dụng đã được chế biến bằng “dầu bẩn” được tái chế từ nước cống. Hàng trăm tấn thực phẩm đã bị triệu hồi, và người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan cũng phải từ chức.

Chỉ một tháng sau, giám đốc công ty Tin Hsin cũng dính bê bối và bị khởi tố với tội danh bán dầu ăn nhiễm độc.

Hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn liên tiếp đã khiến người dân Đài Loan nổi giận với cơ quan y tế và cho rằng họ đã không thực thi nghiêm chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm.  

Luật Kiểm soát Phụ gia Hóa học Độc hại vừa được Đài Loan thông qua cũng bị chỉ trích là không hiệu quả và lạc hậu so với tiêu chuẩn thế giới, và nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một phần nguyên nhân khiến đảng cầm quyền Quốc Dân Đảng thất bại trong kỳ bầu cử địa phương hồi tháng trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN