Đặc nhiệm Mỹ kể chuyện tiêu diệt Osama bin Laden

Cựu đặc nhiệm SEAL 6 của Mỹ kể lại giây phút anh nổ súng tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Suốt 15 năm thực hiện những nhiệm vụ hiểm nguy, từ những cuộc đột kích lúc nửa đêm vào nơi trú ẩn của al-Qaeda ở Iraq cho tới chiến đấu với cướp biển Somali giữa biển khơi – chưa lần nào người lính đặc nhiệm hải quân Mỹ Robert James O’Neill cảm thấy sợ hãi.

Đặc nhiệm Mỹ kể chuyện tiêu diệt Osama bin Laden - 1

Lực lượng đặc nhiệm SEAL 6 tham gia chiến dịch tiêu diệt bin Laden

Thế nhưng khi cùng các đồng đội trong tổ đặc nhiệm SEAL 6 nhảy từ trực thăng xuống khu vườn trong tòa nhà của trùm khủng bố Osama bin Laden, O’Neill có cảm giác như đây là nhiệm vụ cuối cùng của mình.

Người cựu đặc nhiệm SEAL này kể lại: “Lúc đó tôi không nghĩ là mình có cơ hội sống sót”.

Khi O’Neill cùng hàng chục đặc nhiệm Mỹ đột nhập vào tòa nhà của bin Laden vào ngày 2/5/2011, anh đã sẵn sàng đối mặt với cái chết từ những tay súng hay cạm bẫy xung quanh nơi tên trùm al-Qaeda ẩn náu. Điều anh không bao giờ nghĩ tới là anh đã trở thành một phần của lịch sử vào đêm hôm đó, khi anh nổ phát súng kết liễu mạng sống của bin Laden.

O’Neil xác nhận với tờ Washington Post rằng anh là đặc nhiệm SEAL đầu tiên đạp cửa xông vào phòng ngủ của bin Laden vào đêm định mệnh đó, và giương súng lên ngắm thẳng vào tên trùm khủng bố khi hắn ta đứng trong bóng tối, phía sau người vợ trẻ của mình. Trong một tích tắc, O’Neill nổ một phát súng vào chính giữa trán bin Laden kết liễu mạng sống của tên trùm khủng bố.

Đặc nhiệm Mỹ kể chuyện tiêu diệt Osama bin Laden - 2

Tòa nhà nơi bin Laden ẩn náu những ngày cuối đời

Hơn 3 năm sau đêm lịch sử đó, giờ đây cựu đặc nhiệm O’Neill đã quyết định lần đầu tiên công khai vai trò của mình trong trận đột kích nhằm bắt sống hoặc tiêu diệt kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ khủng bố 11/9/2001 nhắm vào nước Mỹ.

O’Neil cho biết quyết định này được đưa ra sau một quá trình đấu tranh với bản thân, cân nhắc thiệt hơn giữa sự an toàn của bản thân với gia đình với mong muốn tiết lộ một phần câu chuyện, bất chấp những lời dị nghị và chỉ trích từ cộng đồng các cựu đặc nhiệm Mỹ.

Trong một năm qua, thông tin về việc O’Neil chính là tay súng tiêu diệt bin Laden đã lan truyền trong giới quân sự và Quốc hội Mỹ, khi có nhiều nghị sĩ đã biết tường tận câu chuyện và đích thân họ đã chúc mừng O’Neil. Nhiều phóng viên cũng đã biết về vai trò của anh, và nếu anh không nói ra, câu chuyện sớm muộn gì cũng sẽ bị tiết lộ.

Năm 1996, ở độ tuổi 20, O’Neill gia nhập lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL của Mỹ, và sau đó được đề cử vào đội đặc nhiệm tinh nhuệ SEAL 6, đơn vị đã tham gia chiến dịch đột kích tiêu diệt bin Laden.

Đặc nhiệm Mỹ kể chuyện tiêu diệt Osama bin Laden - 3

O'Neill khi còn là thành viên của đội đặc nhiệm SEAL 6

Trong chiến dịch này, O’Neil cùng với 5 đặc nhiệm SEAL khác tiến vào tòa nhà đồ sộ ở vùng nông thôn Abbottabad, Pakistan và lên được tầng 3, nơi bin Laden sống cùng các bà vợ của mình.

Khi các đồng đội tản ra lục soát các căn phòng khác, O’Neil cùng một đặc nhiệm khác áp sát cánh cửa một căn phòng. Khi bin Laden chạy lướt qua cửa, người lính đặc nhiệm phía trước O’Neil nổ một phát súng nhưng bị trượt mục tiêu.

O’Neil kể lại: “Tôi lăn tròn qua cánh cửa vào trong phòng và phát hiện ra bin Laden đang đứng ở đó. Hai tay hắn ta đang đặt trên vai một phụ nữ và đẩy cô ta về phía trước”.

Mặc dù lúc đó trong phòng rất tối, nhưng O’Neil vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh bin Laden qua ống kính nhìn đêm của mình. Anh kể: “Lúc đó hắn ta trông rất bối rối. Hắn ta cao hơn so với tưởng tượng của tôi. Hắn ta đội một chiếc mũ và không có vẻ đã bị trúng đạn”.

Đặc nhiệm Mỹ kể chuyện tiêu diệt Osama bin Laden - 4

Người dân Pakistan theo dõi tin bin Laden bị tiêu diệt qua tivi

Trong lúc đó, bin Laden không ngừng đẩy một người vợ về phía trước với ý đồ biến cô thành lá chắn sống. “Đúng khoảnh khắc đó, tôi nổ súng bắn hắn ta hai phát vào giữa trán. Sau hai phát đạn, hắn ta ngã gục xuống, vẫn gắng gượng bò về phía giường, và tôi bắn bồi thêm một phát nữa”, O’Neil kể lại.

O’Neil cho biết anh chính là người chứng kiến bin Laden trút hơi thở cuối cùng, tuy nhiên anh không cho rằng hành động của mình là “anh hùng” mà chỉ là kết quả của vô số những lần huấn luyện lặp đi lặp lại, trong đó có những cuộc tập dượt đột kích vào Abbottabad.

Sau đó, O’Neil cùng các đồng đội nhanh chóng chụp ảnh hiện trường, cho thi thể bin Laden vào một túi xác, thu thập các ổ cứng máy tính và các tài liệu tình báo khác rồi hối hả lên trực thăng hướng về phía biên giới trước khi các chiến đấu cơ Pakistan ập tới khu vực này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN