Cựu Thủ tướng Sharon, di sản hai mặt của Israel

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 12:30 PM (GMT+7)

Phát biểu tại lễ tang, tư lệnh lục quân Israel, tướng Benny Gantz ca ngợi ông Sharon là "Vị chỉ huy vĩ đại". Song, bên cạnh đó vẫn còn những ý kiến về cuộc đời gây nhiều tranh cãi của ông.

Ngày 14/1, cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã được chôn cất theo nghi lễ quốc tang. Sự nghiệp và di sản của ông Sharon để lại gắn liền với dải Gaza. Trên cương vị là một chỉ huy quân sự và sau này là Thủ tướng, Ariel Sharon đã chỉ huy và cho phép hàng loạt vụ tấn công chết người vào các mục tiêu quân sự của Palestine.

Thi hài của ông Sharon được an táng ngay sát ngôi mộ của vợ ông, bà Lily, người đã mất trong một tai nạn xe hơi cách đây hơn 50 năm. Lễ an táng được diễn ra trên nền bài thơ tiếng Do Thái nổi tiếng, trước sự tiếc thương vô hạn của hai người con trai Gilaf và Omri của ông.

Phát biểu tại lễ tang, tư lệnh lục quân Israel, tướng Benny Gantz ca ngợi ông Sharon là "Vị chỉ huy vĩ đại". "Ngài đã có nhiều danh hiệu trong sự nghiệp của mình song tôi nghĩ đây là danh hiệu phù hợp nhất với ngài ... nhiều thế hệ binh lính đang có mặt tại đây để chào vĩnh biệt ngài hôm nay ... và tôi cũng vậy", vị tướng này phát biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời ngợi ca, vẫn còn những ý kiến về cuộc đời gây nhiều tranh cãi của ông - liên quan đến sự can dự gián tiếp và đầy tai tiếng của vị cố thủ tướng trong các cuộc tàn sát ở Sabra và Shatila, Beirut năm 1982 do lực lượng quân Thiên chúa giáo liên minh với Israel tiến hành.

Cựu Thủ tướng Sharon, di sản hai mặt của Israel - 1

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một lễ tưởng niệm diễn ra trước lễ an táng, cựu thủ tướng Anh và nay là đặc phái viên quốc tế của nhóm bộ tứ về vấn đề Trung Đông Tony Blair đã khá dè dặt khi ca ngợi vị cố thủ tướng Israel là người "đầy tâm huyết" trong sự nghiệp bảo vệ Israel song cũng cho rằng ông Sharon "có thể đã để lại đống đổ nát to lớn khi còn nắm quyền".

Có mặt tại buổi lễ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu, ông hiểu vì sao ông Sharon lại có biệt danh "chiếc xe ủi" và gọi vị cố thủ tướng là "một người đàn ông phức tạp, sống trong một thời kỳ phức tạp, giữa môi trường phức tạp", song cũng ca ngợi Sharon là một “nhà lãnh đạo lịch sử". Chính di sản mang tính hai mặt mà ông Sharon để lại đã làm cho danh sách khách đến tham dự lễ tang khá khiêm tốn. Nhiều quốc gia không cử đại diện tham dự, một số khác chỉ góp mặt với những quan chức cấp thấp.

Đại diện tham dự của Anh Quốc là Bộ trưởng Ngoại giao Hugh Robertson, một trong những quan chức chính phủ cao nhất có mặt tại lễ tang.

Tuy nhiên,những vấn đề gây tranh cãi trên dường như không có ý nghĩa gì đối với những người dân thường đến tham dự buổi lễ.

Safba Ilan, 54 tuổi, cho biết: "ông Sharon là một con người đặc biệt, sống tình cảm và có trái tim lớn", đồng thời khoe những bức ảnh chụp đứng cạnh ông Sharon khi đó là một bộ trưởng trong chính phủ. Ông Safba Ilan từng là vệ sĩ cho ông Sharon trong 25 năm.

Cùng có những đánh giá tích cực về ông Sharon, anh Rami Mulkndov, 36 tuổi cho biết, năm 2001 khi ông Sharon lên làm thủ tướng, anh đã gửi một bức thư cho ông Sharon thông tin về việc đặt tên cho cậu con trai của mình là Ariel để tỏ lòng kính trọng chính trị gia này. "Sau đó, ông Sharon đã viết một lá thư phản hồi và cho biết ông hi vọng con trai chúng tôi sẽ trưởng thành với tinh thần dân tộc Israel và trở thành niềm tự hào của cha mẹ". 

"Đó là một trong những tài sản quý giá nhất của Ariel. Nó đã đóng khung lại và treo ở trên tường. Sharon cũng có lúc mắc sai lầm, bởi ông ấy không phải là Chúa, mà cũng là một con người".

Theo Giang Sơn (Khampha.vn)