Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV nhận án 15 năm tù

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 20:30 PM (GMT+7)

Sau hai ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Tiến Dũng, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV mức án 15 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

  

Trong các ngày 28 và 29/5, TAND TP Hà Nội đã đưa các bị cáo Đoàn Tiến Dũng (SN 1956, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng), cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV và Trần Thị Thanh Bình (SN 1973 ở Phường Điện Biên, Lê Chân, Hải Phòng), nguyên Phó Giám đốc BIDV Hải Phòng ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm lần 1 của TAND TP Hà Nội diễn ra ngày 30/9/2010, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án vì lời khai của các bị cáo “vênh” nhau về số tiền 4 tỷ đồng. Chiều 29/5, sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án 15 năm tù giam; bị cáo Bình phải nhận mức án 6 năm tù giam.

Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV nhận án 15 năm tù - 1

Bị cáo Đoàn Tiến Dũng và Trần Thị Thanh Bình tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2002, Đoàn Tiến Dũng được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Hải Phòng (BIDV Hải Phòng). Sáu năm sau, Dũng được điều động làm Phó Tổng giám đốc BIDV Việt Nam.
 
Quá trình làm Giám đốc BIDV Hải Phòng, Dũng đã giải quyết cho Công ty CP Dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH V.K Hải Phòng do ông Hoàng Văn Khánh làm Tổng Giám đốc, vay 45,482 tỷ đồng, thông qua 2 hợp đồng tín dụng dài hạn bằng hình thức thế chấp tài sản (dự án kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, quận Hải An, Hải Phòng).
 
Đầu năm 2009, gặp khó khăn, Công ty TNHH V.K Hải Phòng chuyển nhượng kho bãi container và ủy quyền cho ông Khánh làm việc với BIDV Hải Phòng xin nhượng lại dự án trên.
 
Ngày 17/4/2009, BIDV Hải Phòng tổ chức họp và thống nhất cho Công ty của ông Khánh chuyển nhượng kho bãi container như đề nghị của Công ty.
 
Qua giới thiệu của Dũng và Trần Thị Thanh Bình, nguyên Phó Giám đốc BIDV Hải Phòng, Công ty TNHH V.K Hải Phòng đã chuyển nhượng toàn bộ dự án kho bãi container cho Công ty CP Dầu khí ANPHA Hải Phòng, do ông Trần Minh Loan làm Chủ tịch HĐQT, với giá 57 tỷ đồng. Một phần số tiền này (14 tỷ đồng) sẽ dùng tất toán hợp đồng vay vốn trước đó.
 
Theo đó, Công ty TNHH V.K Hải Phòng được rút 25 tỷ đồng, khoản tiền còn lại sẽ được quyết toán một phần tiền gốc và tiền lãi vay của 1 hợp đồng vay khác của Công ty TNHH V.K Hải Phòng.
 
Trên thực tế, Công ty CP dầu khí ANPHA Hải Phòng là Công ty của 3 thành viên (ông Trần Minh Loan; Đoàn Tiến Dũng, sở hữu 20% và cho cháu là Phan Thành Công đứng tên; Trần Thị Thanh Bình, sở hữu 10% và cho bạn là Trần Thị Hồng Gấm đứng tên).
 
Ngay sau đó, Dũng đã chỉ đạo Bình đứng ra nhận 4 tỷ đồng “bôi trơn” của Công ty V.K. Ngày 14/9/2009, khi Công ty CP Dầu khí ANPHA Hải Phòng chuyển trả nốt hơn 17,7 tỷ đồng cho Công ty V.K, đại diện doanh nghiệp này liền có công văn đề nghị BIDV Hải Phòng cho rút số tiền đó, nhưng không được chấp thuận với lý do số tiền bị “phong tỏa” để tất toán khoản vay nợ trước đây…
 
Đến giữa tháng 12/2009, “bí vốn”, ông Khánh phải tìm gặp Đoàn Tiến Dũng để “xin” ông này chỉ đạo cấp dưới giải ngân. Đổi lại, đại diện Công ty V.K buộc phải “lót tay” thêm một khoản tiền nữa. Ngày 2/2/2010, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Việt Nam bị bắt quả tang khi đang nhận 1 tỷ đồng phí “bôi trơn”.

Theo T.Nhung (Vietnamnet)