Cuối tuần, Hà Nội và TP.HCM có mưa

Thứ Sáu, ngày 06/07/2012 13:11 PM (GMT+7)

Các nguyên nhân gây mưa vẫn còn được duy trì trong những ngày cuối tuần, do vậy ở hầu khắp các khu vực trên cả nước thời tiết mát mẻ do có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ chưa tăng cao nên không khí khá dễ chịu.

Những ngày qua hầu như trên khắp cả nước thời tiết khá mát mẻ do liên tục có mưa và mưa rào gián đoạn, ban ngày trời đôi lúc có nắng nhưng thời gian nắng ít và cường độ nắng yếu. Ở Bắc Bộ mưa dông xảy ra ở nhiều nơi với lượng mưa khá, mưa tập trung nhiều ở vùng núi phía bắc và khu đông bắc, thời gian mưa chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm. Nhiệt độ ở khu vực này phổ biến chủ yếu ở ngưỡng 32 – 34 độ C. Đối với khu vực bắc và trung Trung Bộ cũng có mưa dông diện rộng xảy ra với lượng mưa phân bố không đều và chủ yếu phổ biến 5 – 10mm, có nơi cao hơn và lên đến 30mm. Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông thường xảy ra vào chiều và tối.

Cuối tuần, lưỡi áp cao cận nhiệt đới có quá trình suy yếu và rút dần ra phía đông, tuy nhiên quá trình này diễn ra chậm nên về cơ bản các tỉnh phía đông Bắc Bộ vẫn nằm trong đới gió đông nam thổi từ vùng biển vịnh Bắc Bộ mang theo hơi ẩm vào đất liền do đó mưa dông vẫn xảy ra rải rác vào đêm và sáng ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ thời tiết sẽ chuyển xấu hơn so với những ngày vừa qua do mưa dông do địa hình và dải thời tiết xấu nằm ở rìa của áp cao cận nhiệt đới. Nhiệt độ ở Bắc Bộ cao nhất phổ biến ở mức 31 – 34 độ C.

Do rãnh áp thấp đi qua bắc Trung Bộ hoạt động yếu dần nên thời tiết ở các tỉnh ven biển Trung Bộ có xu hướng tốt dần lên, mưa dông chỉ xảy ra vài nơi vào đêm và sáng, ban ngày mưa giảm, có đôi lúc trời hửng nắng. Nhiệt độ Trung Bộ phổ biến ở ngưỡng 32 – 35 độ C.

Đới gió tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong hai ngày cuối tuần vẫn còn hoạt động mạnh mẽ nên hiện tượng mưa dông ở các khu vực này vẫn sẽ xảy ra nhiều nơi vào thời gian chiều và tối, thậm chí, một số khu vực còn có thể có mưa dông với lượng lớn hơn những ngày gần đây. Ban ngày trời có nắng gián đoạn nhưng cường độ yếu hơn so với những ngày vừa qua nên nhiệt độ các khu vực này khá ổn định và có xu hướng giảm nhẹ.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ: Chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)