Cuối tuần: Bắc Bộ ngày nắng, đêm trở lạnh

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 13:05 PM (GMT+7)

Do nằm trọn trong khối không khí lạnh và khô của áp cao lục địa tăng cường trở lại nên vào dịp cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ thời tiết đẹp, nắng rực rỡ ban ngày và se lạnh về đêm. Trong khi đó các tỉnh trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa.

Tối và đêm hôm qua, do ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa rải rác, gió chuyển hướng đông bắc cấp 2, cấp 3, vùng ven biển cấp 3, cấp 4. Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ cũng đã có mưa rào và dông trên diện rộng do gió mùa Tây nam đang có cường độ khá mạnh. Nhiệt độ các tỉnh Nam Bộ chỉ phổ biến quanh mức 30 – 32 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh sẽ tiếp tục di chuyển sâu xuống phía Nam, gây mưa cho các tỉnh trung Trung Bộ, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Đợt tăng cường xuống phía Nam lần này của khối không khí lạnh là khá nhanh và ảnh hưởng xuống các tỉnh phía Nam nhiều hơn. Đối với các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, mặc dù có mưa xảy ra từ tối và đêm hôm qua nhưng mưa sẽ kết thúc nhanh. Sau đó, do nằm trong khối không khí lạnh và khô nên trời ít mây, ban ngày nắng rực rỡ, nhiệt độ cao nhất trong ngày hầu như ít thay đổi so với 1 – 2 ngày vừa qua. Về đêm, mây ít giúp cho bề mặt đất thoát nhiệt dễ dàng nên nhiệt độ về đêm giảm mạnh, trời se lạnh về đêm và khoảng cách nhiệt độ ngày – đêm càng tăng. Nhiệt độ cao nhất ban ngày vẫn giữ ở mức 29 – 30 độ C trong khi ban đêm giảm xuống còn xấp xỉ 20 độ C, tạo ra hai trạng thái nóng – lạnh khác biệt giữa ban ngày và ban đêm trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Khu vực trung Trung Bộ sẽ là nơi chịu ảnh hưởng xấu của đợt không khí lạnh tăng cường lần này. Mưa sẽ xuất hiện nhiều nơi trong hai ngày cuối tuần nhưng điều may mắn là cường độ mưa lần này không lớn, phổ biến dưới 20mm trong một ngày, chỉ một số nơi có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa có thể xấp xỉ 50mm. Mây nhiều kèm theo mưa nên nhiệt độ tại đây sẽ có biên độ ngày đêm nhỏ, cao nhất ban ngày phổ biến khoảng 28 – 30 độ C, ban đêm khoảng 24 – 26 độ C.

Tình hình mưa tại các tỉnh Nam Bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh chưa có dấu hiệu kết thúc. Gió mùa tây nam vẫn có cường độ trung bình và thường xuyên có các nhiễu động tạo ra các đám mây đối lưu phát triển gây mưa rào và dông trên diện rộng vào cuối mỗi buổi chiều và kéo dài cho tới tối thì kết thúc nhanh. Đợt mưa cuối tuần trùng vào thời kỳ triều lên nên một số khu vực vùng ven biển hoặc các tuyến đường trũng có khả năng xảy ra ngập úng cục bộ. Khu vực Tây Nguyên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi có mưa to.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Đêm không mưa,ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, vùng núi 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

- Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)