Cuối tuần, Bắc Bộ mưa tăng

Do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường trở lại nên có khả năng vào dịp cuối tuần, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ nhẹ kèm theo mưa nhỏ rải rác trong ngày Chủ nhật, 23/9.

Những ngày qua do ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường cùng với dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với các hình thế thời tiết khác nên ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước thời tiết có nhiều biến chuyển. Ở Bắc Bộ là khu vực có thời tiết tốt nhất khi không khí lạnh suy yếu nhanh nên mưa dông ít xảy ra, cảm giác se lạnh xuất hiện chủ yếu vào đêm và sáng sớm, đến trưa chiều trời hửng nắng hanh.

Đối với Trung Bộ, mưa xảy ra dọc khắp các tỉnh từ Quảng Bình trở vào, có nơi xảy ra mưa vừa, mưa to và kèm theo mưa là các hiện tượng thời tiết xấu. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ là các khu vực thời tiết xấu nhất khi gió mùa tây nam cường độ mạnh tác động trực tiếp đến các khu vực này. Mưa dông xảy ra trên diện rộng với lượng mưa vừa, mưa to ở nhiều nơi, cùng với triều cường ở thành phố Hồ Chí Minh dâng cao nên đã xảy ra hiện tượng ngập úng cho các khu vực trũng.

Khoảng ngày 23/9, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh tăng cường yếu nên khả năng sẽ có mưa, rét với cường độ vừa phải, nhiệt độ khu vực sẽ giảm khoảng 2 – 3 độ C, trời rét vào đêm và sáng sớm, mưa vừa và mưa nhỏ xảy ra rải rác. Với các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ có mưa với lượng mưa lớn hơn nên người dân cần chủ động đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất. Trước đó, trong ngày chủ nhật, thời tiết các tỉnh Bắc Bộ nhìn chung vẫn tốt, trời ít mưa và hửng nắng vào buổi trưa và chiều. Sáng sớm trời se lạnh với nhiệt độ dao động trong khoảng 22 – 25 độ C.

Các tỉnh bắc và trung Trung trong hai ngày cuối tuần thời tiết sẽ giảm mưa dần, lượng mưa phổ biến là mưa và mưa rào nhẹ, mưa tập trung nhiều vào chiều tối và đêm, ban ngày trời giảm mây, có nắng gián đoạn. Nhiệt độ khu vực phổ biến 30 – 33 độ C. Không khí lạnh yếu cuối ngày chủ nhật chưa có ảnh hưởng rõ rệt đến các tỉnh bắc và trung Trung Bộ trong hai ngày cuối tuần.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn chịu ảnh hưởng bởi gió mùa tây nam cường độ trung bình đến mạnh, cùng với dải hội tụ nhiệt đới có trục 12 – 14 độ Vĩ Bắc có cường độ mạnh dần lên và có xu hướng nâng trục lên phía bắc nên tại các khu vực này mưa dông vẫn duy trì trên diện rộng, trung tâm mưa vừa, mưa to tập trung ở các tỉnh nam Tây Nguyên và ven biển miền Tây Nam Bộ, thời gian mưa lớn thường vào buổi chiều tối và đêm. Nhiệt độ các khu vực ở ngưỡng trung bình, Tây Nguyên 28 – 30 độ C, Nam Bộ 30 – 31 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều hửng nắng; ngày chủ nhật có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

- Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ
Báo lỗi nội dung