Cuối tuần Bắc Bộ lại mưa

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 13:00 PM (GMT+7)

Trong hai ngày cuối tuần, dải thời tiết xấu đi qua Bắc Bộ sẽ có cường độ mạnh hơn với một trung tâm mưa nằm ngay trên khu vực Bắc Bộ.

Thời tiết trong hầu suốt tuần qua tại Bắc Bộ chịu sự chi phối của hoàn lưu trước, trong và sau bão số 4. Thời tiết chuyển từ oi bức trước khi bão vào, mưa to đến rất to khi hoàn lưu do bão suy yếu đi qua và vẫn còn mưa rải rác sau khi bão đã suy yếu hoàn toàn.

Trong những ngày cuối tuần, một trung tâm hội tụ nằm ngay trên khu vực Bắc Bộ với từng khối mây đối lưu phát triển gây mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ, bất kể là vùng đồng bằng hay vùng núi. Với đặc trưng thời tiết trong rãnh áp thấp là mưa không liên tục, đôi lúc xen kẽ với nắng nhẹ nên mặc dù có mưa nhưng nhiệt độ cũng không giảm nhiều. Nền nhiệt chung cho hai ngày cuối tuần dao động trong khoảng 30 – 33 độ C, vùng núi cao thấp hơn khoảng 1 – 2 độ C.

Tình hình mưa suy giảm chậm khiến cho tình hình lũ trên các sông Bắc Bộ còn kéo dài thêm 1 – 2 ngày nữa. Hiện tại, lũ trên sông Thao, sông Chảy đã đạt đỉnh và đang xuống, riêng sông Lô tại Tuyên Quang mực nước vẫn đang tiếp tục lên; hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại mực nước đang lên. Đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái: 31,04m (1h 27/7), trên báo động 2: 0,04m, tại Lào Cai: 80,38m (7h 26/7), trên báo động 1: 0,38m; trên sông Chảy tại Bảo Yên: 75,26m (19h 26/7), trên báo động 3: 0,26m.

Dự báo trong hai ngày cuối tuần, lũ trên sông Thao, sông Chảy tiếp tục xuống. Do hồ Tuyên Quang mở một cửa xả đáy, mực nước trên sông Lô tại Tuyên Quang sẽ lên, có khả năng đạt đỉnh ở mức 23,5m, dưới mức báo động 2 là 0,5m vào sáng mai (28/7). Mực nước hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại và hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội tiếp tục lên nhanh và chịu ảnh hưởng điều tiết của các hồ thủy điện nhưng còn dưới mức báo động 1.

Diễn biến thời tiết tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có xu hướng tương tự như các tỉnh Bắc Bộ, mặc dù ban ngày tại các khu vực này có nắng nhưng nhiệt độ không quá cao mà chỉ phổ biến ở ngưỡng 31 – 33 độ C, đến trưa chiều mây đối lưu bắt đầu phát triển và gây mưa rào và dông vào cuối giờ chiều kéo dài cho tới tối.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ trời tiếp tục nắng gián đoạn và thời tiết khá oi bức nhưng sẽ không có nắng nóng trong hai ngày cuối tuần; vào buổi chiều và tối một số nơi có mưa rào và dông.

Thời tiết một số thành phố lớn:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa và có nơi có dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C, vùng núi 22 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, vùng núi 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, vùng núi 28 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung