Cuối tuần, Bắc Bộ có mưa

Hiện tại, áp thấp nhiệt đới đang phát triển trên vùng biển phía đông Philippin, dự báo cuối tuần áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và đi vào khu vực biển Đông. Trong khi đó, trên đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ có xu hướng tăng trở lại, một vài nơi ở Trung Bộ có thể có nắng nóng, từ tối chủ nhật mưa tại Bắc Bộ tăng dần.

Hầu hết cả tuần qua, các tỉnh miền Bắc và miền Trung bao trùm bởi nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ khá cao đạt tới 35 – 37 độ C, có nơi 38 độ C. Sở dĩ nắng nóng kéo dài là do tác động của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và hiệu ứng phơn mạnh mẽ ở khu vực Trung Bộ. Không khí khô nóng khiến cho nguy cơ cháy rừng ở các địa phương tăng cao, một trong những vụ cháy rừng gần đây nhất là rừng Hồ Chùa ở Liên Chiểu – Đà Nẵng, không chỉ cháy rừng, những vụ cháy nổ do chập điện, do không khí khô nóng tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất… cũng có dấu hiệu gia tăng.

Đối với các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết hoàn toàn trái ngược, tại các khu vực này vẫn có mưa rào và dông xảy ra nhiều nơi do ảnh hưởng của đới gió tây nam có cường độ ổn định. Mặc dù ban ngày tại các khu vực này có nắng nhưng nhiệt độ không quá cao mà chỉ phổ biến ở ngưỡng trung bình.

Hiện tại, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài vùng biển phía Đông Phillipin. Dự báo trong 2 – 3 ngày tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và tiếp tục có xu hướng di chuyển theo hướng tây bắc và di chuyển dần vào vùng biển phía đông bắc Biển Đông. Nhiều khả năng đây sẽ là cơn bão thứ tư hoạt động trên biển Đông trong năm 2012. Cùng với đó, áp cao trên cao có cường độ ổn định dần, vùng áp thấp phía tây mở rộng trở lại về phía đông do vậy ở Bắc Bộ có nắng nhiều hơn và nền nhiệt độ sẽ tăng dần trở lại. Đến khoảng tối và đêm chủ nhật, bão sẽ tạo nên một dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Bộ gây mưa rào và dông trên diện rộng. Mưa tăng dần và kéo dài sang đầu tuần sau.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ trời tiếp tục nắng và nền nhiệt cũng có xu hướng tăng trở lại, nền nhiệt cao ban ngày cũng là nguyên nhân gây mưa dông nhiệt vài nơi cho các tỉnh khu vực này vào khoảng chiều tối.

Cường độ gió mùa tây nam ở phía nam sẽ tiếp tục hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, cùng với đó là sự hoạt động của áp thấp nhiệt đới nên vì thế mưa dông vẫn xảy ra nhiều nơi ở Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều tối và đêm. Nhiệt độ ở các khu vực này khá ổn định ở mức thấp, nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên dao động 29 – 32 độ C, Nam Bộ dao động 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi; từ tối và đêm chủ nhật có mưa nhiều nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C, phía tây 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C, phía tây 29 – 33 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C, có nơi 37 – 38 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN