Cúm gia cầm: Bộ bảo không, tỉnh nói có

Những ngày qua, báo chí liên tiếp thông tin dịch cúm gia cầm xuất hiện. Tuy nhiên, Cục Thú y lại cho rằng, hiện nay không có tỉnh nào có dịch cúm gia cầm.

Chiều 22/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, ông Phan Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN & PTNT) nói về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm. Ông Đông nhấn mạnh về kết quả “3 không” hiện nay gồm: không cúm gia cầm, không lở mồm long móng, không dịch tai xanh.

“Kể từ ngày 5/11/2012, cả nước không có tỉnh nào có dịch cúm gia cầm. Tuy thời tiết tiếp tục rét tại miền Bắc làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm, các hoạt động chăn nuôi tái đàn phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán tăng cao, các hoạt động vận chuyển lậu gia cầm vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt... nhưng không còn tỉnh nào xuất hiện dịch bệnh gia súc, gia cầm”, Cục trưởng Phan Văn Đông khẳng định.

Tại phiên họp, Viện trưởng Viện chăn nuôi quốc gia Nguyễn Thanh Sơn cũng đánh giá dịch bệnh gia cầm dịp gần tết Nguyên Đán năm nay khác hẳn năm ngoái. Ông Sơn cho rằng: “Đã lâu lắm mới có được tình hình 3 không như hiện nay. Bà con chăn nuôi cũng yên tâm tái đàn, phục vụ tết”.

Cúm gia cầm: Bộ bảo không, tỉnh nói có - 1

Có sự "vênh nhau" là do Cục Thú Y chưa nhận được báo cáo chính thức từ các địa phương (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các phóng viên báo đài có ý kiến về tình hình ở một số địa phương. Cụ thể, thông tin trên báo chí, ngày 17/1, Sở NN&PTNT Hải Phòng cho biết, cúm gia cầm vừa tái xuất hiện tại Hải Phòng. Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y trung ương đã trả lời ba mẫu bệnh phẩm lấy trên đàn vịt của một gia đình tại huyện An Lão dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Tại Khánh Hòa, ngày 17/1, tin từ Phòng Nông nghiệp huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa, dịch cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện trên các đàn vịt của 7 hộ dân ở 5 xã tại địa phương. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết nhiều mẫu vịt bệnh của các hộ này dương tính với H5N1. Phòng Nông nghiệp huyện Vạn Ninh đang tập trung tiêu hủy gần 15.000 con gia cầm nhiễm bệnh; phun thuốc để tránh dịch bệnh lây lan, bùng phát. Huyện cũng đã hỗ trợ cho các hộ có gia cầm bị tiêu hủy.

Ngoài ra, tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngày 18/1, UBND huyện xác nhận dịch lở mồm long móng đã tái xuất hiện trên đàn lợn tại địa phương. Báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện này cho thấy, kể từ tháng 12/2012 đến nay, dịch xảy ra tại 3 xã, ngoài ra có 2 xã khác đang được theo dõi vì có dấu hiệu nghi ngờ giấu dịch.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Phan Văn Đông cho rằng, hiện tại Cục Thú Y cũng như Ban chỉ đạo chưa nhận được báo cáo chính thức từ các địa phương này. Riêng huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa – nơi có thông tin dịch lở mồm long móng xuất hiện, một đoàn kiểm tra của Bộ NN & PTNT đã về kiểm tra ngày 21/1. Các địa phương khác cũng có đoàn đi lấy mẫu kiểm tra, khi nào có kết quả chính thức sẽ công bố thông tin đến báo chí. Ngoài ra, lãnh đạo Cục Thú y, Cơ quan Thú y vùng liên tục cử các đoàn công tác cùng với địa phương giám sát công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Ông Phan Văn Đông cũng cho biết, Ban chỉ đạo có yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Các địa phương mà phải tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN