Congo: Vì 1 con bò, 37 người thiệt mạng

Hôm qua (7/6), ít nhất 37 người ở tỉnh Nam Kivu, miền đông Cộng hòa dân chủ Congo đã thiệt mạng trong một vụ thảm sát mà nguyên nhân chính có thể chỉ là do... 1 con bò.

Các nạn nhân (có cả phụ nữ mang thai) đã bị bắn, bị đâm hoặc thiêu cháy ở trong nhà. Một phóng viên ảnh của hãng tin Reuters có mặt tại hiện trường, làng Mutarule (Congo), cho biết, đã tìm thấy ít nhất 37 thi thể, rải rác khắp nơi trong làng, thậm chí cả trong cả nhà thờ.

Congo: Vì 1 con bò, 37 người thiệt mạng - 1

Ngôi làng vừa xảy ra vụ thảm sát

Người dân địa phương và các lãnh đạo địa phương cho hay kẻ gây án còn tấn công cả những bệnh nhân đang điều trị tại một trung tâm y tế. Có ít nhất 20 người bị thương, trong đó, 10 người đang nguy kịch.

Theo hãng tin Reuters, Thống đốc Nam Kivu, ông Marcellin Cishambo cho biết, những người dân này bị tấn công chỉ vì... 1 con bò. Vấn đề ở đây là tất cả mọi người đều mang theo “vũ khí””.

Phát ngôn viên chính phủ, ông Laurent Mende nhận định vụ việc xảy ra là cuộc tấn công trả thù của một nhóm người chăn gia súc. Nhóm người này đã ăn trộm bò của một người nông dân khác nhưng bị phát hiện và bị đánh, sau đó họ đã trả thù.

Congo: Vì 1 con bò, 37 người thiệt mạng - 2

Một mỏ khai thác vàng thủ công

Ông Mende cho biết thêm, chỉ huy quân đội địa phương đã bị bắt vì phản ứng quá chậm. Một lãnh đạo địa phương cũng bị bắt do nghi ngờ ông này có liên quan tới vụ tấn công.

Nam Kivu là một khu vực giàu khoáng sản (có trữ lượng vàng tương đối lớn), là nơi các thành viên của một bộ tộc cùng nhiều nhóm nổi dậy lẩn trốn sau khi kết thúc cuộc nội chiến năm 2005.

Nhiều người dân đổ cho phiến quân từ lực lượng giải phóng quốc gia Burundi (FNL) khơi mào cuộc tấn công. Họ cho biết tháng 8 năm 2013, 8 người dân đã bị sát hại bởi những người đàn ông trang bị vũ trang chưa xác định.

Già làng Amuri Kikukama nói với các phóng viên của Reuters: “Vụ thảm sát đầu tiên vừa kết thúc, vụ thứ hai đã xảy ra. Chúng thôi thậm chí còn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về vụ thảm sát đầu tiên… Chúng tôi đang tự hỏi tại sao chính phủ vẫn giám sát mà các vụ giết người vẫn xảy ra?”.

Congo: Vì 1 con bò, 37 người thiệt mạng - 3

Một dân quân bảo vệ làng

Một người dân khác cho hay có một nhóm dân quân trang bị vũ trang đóng quân tại hẻm núi cách làng 20 km. Nhiều người dân địa phương đã gói ghém đồ đạc để chuyển sang một làng khác.

Người đứng đầu phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Congo cho biết LHQ đã gửi tiếp viện để bảo vệ người dân. Ông nói: “Không thể chấp nhận được những hành vi bạo lực này, chúng phải được dừng lại ngay lập tức”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN