Công bố kết luận thanh tra vụ chặt cây xanh ở HN

Thứ Ba, ngày 19/05/2015 10:17 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 19.5, Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra Đề án cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Kết luận thanh tra do ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng- Chánh thanh tra thành phố Hà Nội ký đã chỉ rõ những hạn chế trong việc việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Hà Nội.

Công bố kết luận thanh tra vụ chặt cây xanh ở HN - 1

Hình ảnh chặt cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội)

Nhiều thiếu sót, hạn chế 

Theo kết luận thanh tra, Đề án cải tạo, thay thế cây xanh chưa nêu rõ tiêu chí để đánh giá, phân định và làm rõ số lượng cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ gãy, cây khô chết, cây mục, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, về việc cấp phép chặt hạ cây xanh còn một số hạn chế, thiếu sót như: khảo sát chưa kỹ dẫn đến một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng. Trong đó, 25 cây chưa thay thế không phù hợp với hiện trạng cây nêu trong giấy phép, 179 cây chung gốc nhưng chỉ trồng được 1 cây.

Hồ sơ đề nghị cấp phép thay thế cây xanh chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu. Lý do Thanh tra Thành phố đưa ra bởi, hồ sơ đề nghị cấp phép dù có đơn đề nghị, ảnh chụp hiện trạng cây thể hiện vị trí, loại cây, kích thước cây, lý do chặt hạ, dịch chuyển, biên bản kiểm tra xác định tình trạng cây trước khi cấp phép.

Tuy nhiên trong biên bản không có thành phần xác nhận của UBND phường sở tại, việc làm trên là chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu về hồ sơ cấp phép. Trách nhiệm trên thuộc Sở Xây dựng, phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm.

Theo kết luận của Thanh tra, một số cây trồng thay thế, mặc dù là loại cây thuộc danh mục cây đô thị, nhưng không đúng chủng loại cây được cấp phép. Trách nhiệm thuộc về đơn vị thực hiện trồng cây, đơn vị giám sát là Ban Duy tu công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây dựng.

Về cải tạo thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh còn một số thiếu sót trong quá trình thực hiện như chưa tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, và nhân dân là việc làm nóng vội, giản đơn.

Xung quanh ý kiến về loại cây trồng “vàng tâm hay mỡ” trên đường Nguyễn Chí Thanh, thông báo kết luận thanh tra nêu rõ: “Theo kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và xác minh từ nguồn gốc nơi cung cấp, xác định cây đã trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ (mặc dù còn có viện dẫn khác gọi cả hai tên là mỡ, vàng tâm)”.

Đề nghị kiểm điểm nhiều lãnh đạo

Thanh tra Thành phố Hà Nội kiến nghị, kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố do thiếu kiểm tra sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua.

Chỉ đạo kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo đúng quy định đối với các đơn vị cá nhân thuộc Sở Xây dựng và và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như trong kết luận nêu.

Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị Sở Xây dựng kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở và cá nhân trực tiếp có liên quan: Phòng quản lý hạn tầng ký thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng ký thuật đô thị là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra hạn chế, thiếu sót đã nêu trong kết luận.

Sở Xây dựng rà soát Đề án cải tạo thay thế cây xanh đô thị, làm rõ các tiêu chí đánh giá, phân loại, khảo sát, xác định chính xác số lượng cây dự kiến chặt hạ, dịch chuyển, thay thế. Đồng thời, khái quát kinh phí theo từng nội dung.

Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức kiểm kê gỗ, củi trong kho, đấu giá gỗ theo quy định.

>> Chặt hạ 6.700 cây xanh: Không ở đâu dễ như Việt Nam

>> GS Nguyễn Lân Dũng: “6.700 cây bị chặt hạ là số quá lớn”

>> Chặt 6.700 cây xanh: GS Ngô Bảo Châu “hỏi xoáy” Hà Nội

Chia sẻ
Theo Công Thọ (Danviet.vn)
sự kiện Chặt hạ và thay thế 6.700 cây ở Hà Nội
Báo lỗi nội dung