Công an làm việc với nhiều người liên quan vụ xe tập lái tông tử vong bé 3 tuổi

Chủ Nhật, ngày 14/08/2022 13:56 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo cơ quan công an, sau khi gây tai nạn, 2 học viên không trốn tránh, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật nên chưa đến mức phải áp dụng biện pháp ngăn chặn…

Sự kiện: An toàn giao thông

Ngày 14/8, thông tin từ Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan CSĐT đã mời 2 học viên và đại diện Trường trung cấp Đại Lâm lên làm việc liên quan đến vụ xe tập lái gây tai nạn khiến cháu bé 3 tuổi tử vong.

Qua xác minh ban đầu, vào khoảng 17h chiều 11/8, khi cháu T. (3 tuổi) được chị họ (11 tuổi) chở trên chiếc xe đạp đi vào khu dân cư tập trung Hải Thanh, xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu thì bị xe ô tô 4 chỗ BKS 18A - 005.40 đi cùng chiều gây tai nạn.

Hậu quả, cháu bé 3 tuổi bị chấn thương sọ não, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hải Hậu cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Xe gây tai nạn là xe dạy lái của Trường trung cấp Đại Lâm. Lúc xảy ra tai nạn trên xe có 2 học viên nữ, thầy giáo dạy lái xe đang xuống đường uống nước.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, công an và VKSND Hải Hậu phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nam Định tiến hành khám nghiệm hiện trường, phục vụ điều tra.

"Sau khi gây tai nạn, 2 học viên không trốn tránh, đã phối hợp cùng cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật nên chưa đến mức phải áp dụng biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi sẽ xác định rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật", đại diện cơ quan công an thông tin.

Công an làm việc với nhiều người liên quan vụ xe tập lái tông tử vong bé 3 tuổi - 1

Hiện trường vụ tai nạn khiến cháu bé 3 tuổi tử vong thương tâm ở Nam Định

Luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) đánh giá đây là sự việc đáng tiếc. Trường hợp này, học viên đã điều khiển xe trên đường khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông, còn người dạy đã thiếu sự giám sát, để người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Do đó, trách nhiệm hình sự có thể đặt ra với cả giáo viên và học viên trong trường hợp này.

Đối với học viên, trích dẫn Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, luật sư cho biết người tập lái ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái. Theo thông tin hiện có, thời điểm xảy ra va chạm, giáo viên bảo trợ tay lái đang ra ngoài uống nước. Do đó, việc học viên tự ý lái xe gây tai nạn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Với tình tiết định khung làm chết một người, nữ học viên có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Đối với giáo viên dạy lái, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhiều yếu tố như chiếc xe có đảm bảo điều kiện tập lái hay không, nữ học viên đã trải qua đủ số giờ thực hành trước khi ra đường chưa hay trước khi ra khỏi xe, người này có giao chìa khóa hay cho phép nữ học viên tự ý điều khiển hay không.

Trường hợp xác định giáo viên cho phép học viên tự điều khiển phương tiện trên đường, người này có thể bị xử lý hình sự về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ (Điều 264) hoặc Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 129) tại Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu xử lý theo Điều 264, khung hình phạt áp dụng sẽ là phạt tiền 10-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Còn nếu áp dụng Điều 129, khung hình phạt sẽ là 1-5 năm tù.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/cong-an-lam-viec-voi-nhieu-nguoi-lien-quan-vu-xe-tap-lai-tong-tu-vong-...

Vụ xe tập lái tông chết người: Thầy dạy và học viên đối diện hình phạt nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, cả thầy dạy và học viên trong vụ xe tập lái gây tai nạn chết người đều có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ
Theo Thảo Phượng (Sức khỏe đời sống)
sự kiện An toàn giao thông
Báo lỗi nội dung