Con gái cụ bà 123 tuổi ở Hải Dương muốn mẹ được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới

Theo như năm sinh ghi trên Căn cước công dân, cụ bà 119 tuổi ở Đồng Nai chưa phải là người cao tuổi nhất Việt Nam.

Cụ bà Trịnh Thị Khơng, 119 tuổi trú tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Ảnh Vnexpress

Cụ bà Trịnh Thị Khơng, 119 tuổi trú tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Ảnh Vnexpress

Mới đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng có đưa tin, chính quyền xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện các thủ tục liên quan để cụ bà Trịnh Thị Khơng được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới.

Căn cứ vào các giấy tờ liên quan được cơ quan chức năng xác thực, cụ Khơng, người đang sống tại địa phương sinh ngày 14/6/1905. Đến thời điểm này, cụ Khơng đã bước sang tuổi 119.

Theo Kỷ lục Guinness thế giới, tính đến năm 2024, người cao tuổi nhất thế giới là bà Maria Branyas Morera (Tây Ban Nha), đại thọ 116 tuổi.

Nhiều người cho rằng, cụ Khơng đang hơn người cao tuổi nhất thế giới 3 tuổi, nghĩa là có thể soán ngôi người này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, số tuổi của cụ Khơng hiện nay còn kém một cụ bà khác đang sống ở Việt Nam, đó là cụ Nguyễn Thị Cơ (tỉnh Hải Dương).

Nếu dựa vào các con số ghi trên Căn cước công dân, cụ Cơ sinh ngày 1/1/1901 (tức 123 tuổi, trú tại thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) mới đang là người cao tuổi nhất Việt Nam. Cụ Cơ còn lớn hơn cụ Khơng 4 tuổi và hơn người được sách kỉ lục Guinness công nhận cao tuổi nhất thế giới hiện tại 7 tuổi.

Cụ bà Nguyễn Thị Cơ 123 tuổi và con gái thứ 2

Cụ bà Nguyễn Thị Cơ 123 tuổi và con gái thứ 2

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hạt (74 tuổi), con gái thứ 2 của cụ Cơ cho hay, sau khi nghe tin có cụ bà 119 tuổi ở Đồng Nai muốn xác lập kỷ lục người cao tuổi nhất thế giới thì gia đình bà cũng muốn làm hồ sơ để xác lập kỷ lục.

“Mẹ tôi 123 tuổi, cao tuổi hơn cả mấy người kia. Tuy nhiên, bây giờ gia đình chỉ có 2 mẹ con già cả, không biết phải làm thế nào mới được xác lập kỷ lục.

Tôi nhờ mọi người cũng như chính quyền xem xét, hướng dẫn và giúp đỡ để mẹ tôi được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới”, bà Hạt chia sẻ.

Tấm bằng chúc thọ của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương gửi đến cụ Cơ đầu năm 2023 khi cụ 122 tuổi

Tấm bằng chúc thọ của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương gửi đến cụ Cơ đầu năm 2023 khi cụ 122 tuổi

Chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân là giấy tờ để chứng minh tuổi của cụ Cơ

Chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân là giấy tờ để chứng minh tuổi của cụ Cơ

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Hạnh – Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Miện (Hải Dương) xác nhận, cụ Cơ hiện đang sinh sống ở trên địa bàn huyện và là người cao tuổi nhất tỉnh Hải Dương theo như năm sinh trên Căn cước công dân.

Tuy nhiên, phía gia đình chưa có đề xuất gì với chính quyền về vấn đề muốn xác lập kỷ lục người cao tuổi nhất thế giới còn sống.

“Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Nếu phía gia đình cụ Cơ muốn làm hồ sơ, đề xuất cho cụ được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới thì chúng tôi sẽ xin ý kiến từ trên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để có hướng dẫn cụ thể”, ông Hạnh cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Dù đã 123 tuổi, cái tuổi mà người ta gọi là xưa nay hiếm nhưng một cụ bà ở Hải Dương vẫn khỏe mạnh, mái tóc đen nhánh, chỉ lấm tấm vài sợi bạc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN