Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói về kết luận của thanh tra vụ Thủ Thiêm

Thứ Năm, ngày 27/06/2019 15:15 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí sáng 27/6 về kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với những sai phạm tại KĐTM Thủ Thiêm được công bố chiều qua.

  

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói về kết luận của thanh tra vụ Thủ Thiêm - 1

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ sớm tổ chức họp báo để trả lời các câu hỏi về kết luận thanh tra.

Theo ông Phong, đến thời điểm này, thành phố vẫn chưa nhận được văn bản kết luận thanh tra chính thức mà chỉ nắm thông tin qua báo chí. Tuy nhiên ông cho biết, đầu tuần sau sẽ có báo cáo Thường trực thành ủy và tổ chức họp báo sau đó.

Về việc kết luận chưa đề cập tới quyền lợi của người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch thành phố cho biết, vấn đề này đã có trong kết luận 1483 và thời gian qua thành phố “đã chủ động nhiều chính sách liên quan đến vấn đề này”.

Tại kết luận 1483 (tháng 9/2018), Thanh tra Chính phủ khẳng định chỉ có 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch. Tuy nhiên trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 19/6 vừa qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, do khu vực này đã có hạ tầng nên sẽ không trả lại mặt bằng như cũ mà tiếp tục quy hoạch, nhưng chính sách cho người dân thì phải có điều chỉnh phù hợp.  

Về phần người dân cho biết, họ không đồng thuận với việc chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh. Nhiều ý kiến cho rằng cả 5 khu phố thuộc hai phường Bình Khánh, An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Trong khi đó, ở kết luận 1041 (ngày 26/6/2019) Thanh tra Chính phủ tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm trong thực hiện dự án.

Kết luận đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thành phố thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Thủ Thiêm (đến thời điểm 30/9/2018) là 26 ngàn tỷ đồng, đồng thời sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286 tỷ đồng.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ “chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong Kết luận thanh tra này”.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

14 phát ngôn tâm huyết của các lãnh đạo trong vụ Thủ Thiêm

Từ tháng 5-2018 đến nay, nhiều lãnh đạo của TP.HCM đã cùng hành động với mong muốn dứt điểm câu chuyện Thủ Thiêm vốn...

Theo Phong Vũ (Infonet)
sự kiện Quy hoạch Thủ Thiêm