Chính phủ sẽ họp giải quyết việc thu sai BHXH của chủ hộ kinh doanh

Sự kiện: Thời sự

Sau khi Thanh tra Chính phủ có ý kiến, lãnh đạo Chính phủ sẽ họp để đưa ra phương án phù hợp nhằm giải quyết việc thu sai BHXH đối với chủ hộ kinh doanh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến vừa giao Thanh tra Chính phủ có ý kiến về phương án đề xuất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, liên quan đến việc thu sai BHXH của 3.567 chủ hộ kinh doanh.

Sau khi có ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp để giải quyết vấn đề trên.

Như PLO đưa tin,đầu tháng 11-2023, BHXH Việt Nam đề xuất với lãnh đạo Chính phủ hai phương án giải quyết việc thu sai BHXH.

Phương án 1, tiếp tục cho các đối tượng trên hưởng chế độ BHXH theo quy định và đưa nội dung này vào Luật BHXH (sửa đổi). Trường hợp có nhu cầu hoàn trả thì BHXH sẽ trả số tiền đã đóng BHXH vào hai quỹ hưu trí và tử tuất.

Còn BHTN và BHYT là những quỹ ngắn hạn, trong quá trình tham gia nếu phát sinh ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp đã được cơ quan BHXH chi trả đầy đủ. Do đó, không đặt vấn đề xem xét lại việc hoàn trả và thu hồi số tiền đã chi trả.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ họp về vấn đề thu sai BHXH.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ họp về vấn đề thu sai BHXH.

Phương án này đảm bảo được nguyên tắc đóng - hưởng theo quy định, kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN, đặc biệt là hưu trí với những người đủ điều kiện hưởng lương hưu. Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu và có từ đủ 10 năm đóng BHXH trở lên sẽ đóng bù BHXH tự nguyện để hưởng ngay lương hưu.

Cạnh đó, việc trả lại tiền cho những người không muốn đóng quỹ cũng giải quyết triệt để được những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đối với chủ hộ. Từ đó không phát sinh đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Phương án 2, hoàn trả tiền đã đóng BHXH bắt buộc và BHTN, đồng thời thu hồi số tiền đã chi trả các chế độ trên đối với các chủ hộ (không tính lãi). “Việc không tính lãi là vận dụng hướng dẫn tại Công văn 25/2016 của Bộ LĐ-TB&XH” - BHXH Việt Nam nêu căn cứ.

Tuy nhiên, với phương án này, nhiều người cao tuổi không còn cơ hội và thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, tạo áp lực lên ngân sách khi phải trợ cấp xã hội cho người lớn tuổi.

Thêm vào đó, có thể sẽ phát sinh nhiều khiếu kiện, khiếu nại kéo dài như thời gian vừa qua do truy thu toàn bộ tiền đã chi trả trong thực tiễn rất khó thực hiện. Trên cơ sở phân tích, BHXH Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án 1 vì giải quyết triệt để vấn đề, tạo niềm tin cho người dân vào lưới an sinh.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiền lương, BHXH năm 2024 có gì mới?

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, đến năm 2030, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất trong khu vực doanh nghiệp

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIẾT LONG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN