Chính khách Ấn Độ đổ lỗi cho phụ nữ trong các vụ hiếp dâm

Thứ Năm, ngày 30/01/2014 08:30 AM (GMT+7)

Một nữ chính khách thuộc đảng liên minh cầm quyền Ấn Độ lên tiếng đổ lỗi cho các phụ nữ trong các vụ hiếp dâm hàng loạt tại nước này thời gian gần đây. Ý kiến này ngay lập tức đã dấy lên phẫn nộ trên khắp nơi trong cả nước.

Hôm qua (29/1), một lãnh đạo cấp tỉnh thuộc đảng Quốc hội Dân tộc, đồng thời là một thành viên trong Ủy ban Nữ quyền Bang Maharashtra, bà Asha Mirje, cho rằng đôi khi chính phụ nữ là những người “mời gọi” tội phạm.

Phát biểu trước một đám đông phụ nữ được truyền hình trên kênh tin tức NDTV, bà Asha Mirje cho biết: “Nạn hiếp dâm xảy ra cũng một phần do các ăn mặc, cách ứng xử của phụ nữ cũng như sự xuất hiện ở những nơi không phù hợp của họ.”

Bà Asha Mirje nói: “Phụ nữ chúng ta phải thận trọng. Chúng ta phải tự hỏi mình rằng chúng ta đang đi đâu, đi với ai, để làm gì và có thực sự cần thiết phải đến nơi đó không.”

Liên hệ tới một vụ cưỡng hiếp tập thể gây chết người năm 2012 tại New Delhi và vụ cưỡng hiếp tập thể một nhà báo tại Mumbai vào năm ngoái, bà Mirje đưa ra câu hỏi tại sao những người phụ nữ đó lại ra ngoài vào thời điểm đêm khuya như vậy. “Liệu Nirbhaya (tên người phụ nữ trong vụ hiếp dâm tập thể tại Delhi) có thực sự phải đi xem một bộ phim vào lúc 11 giờ đêm với bạn? Còn trong vụ hiếp dâm Shakti Mills, tại sao cô ấy lại tới một địa điểm vắng vẻ như vậy vào lúc 18 giờ.”

Ngay sau đó, bà Asha đã lên tiếng xin lỗi về quan điểm trên của mình song những bình luận đó đã gây phẫn nộ đối với nữ giới cũng như các nhà hoạt động tại Ấn Độ, gây ra làn sóng biểu tình và lên án nữ chính trị gia này.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đã phải chứng kiến một số vụ hiếp dâm tập thể gây xôn xao dư luận, trong đó có cả nạn nhân là khách du lịch người nước ngoài. Tình trạng này đã buộc chính phủ Ấn Độ phải ban bố các hình phạt nghiêm khắc hơn, mặc dù còn nhiều nghi ngờ về hiệu quả của chúng.

Theo Giang Sơn (Theo Bưu Điện Băng Cốc) (Khampha.vn)