Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô: Các sở GTVT nói về tình trạng gian lận sát hạch lái xe

Sự kiện: Tin nóng

Đã xử lý nhiều thí sinh và tiếp tục siết việc gian lận bằng nhiều hình thức hữu hiệu.

Trên các số báo trước, chúng tôi phản ánh thực trạng “cò” và thầy dạy lái xe ở Đồng Nai, TP.HCM ra giá bao đậu thi sát hạch cho học viên bằng việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai và TP.HCM thừa nhận có thực trạng gian lận này và đã chỉ đạo cho các trung tâm đào tạo lái xe cảnh giác, cũng như các cơ quan chuyên môn tăng cường thanh tra, kiểm tra để chống gian lận trong đào tạo, sát hạch lái xe.

Ông H xưng là thầy dạy lái xe của một trung tâm đào tạo, sát hạch tại phường Trảng Dài hướng dẫn chúng tôi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận phần thi lý thuyết ô tô. Ảnh: V.TÙNG - T.SANG

Ông H xưng là thầy dạy lái xe của một trung tâm đào tạo, sát hạch tại phường Trảng Dài hướng dẫn chúng tôi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận phần thi lý thuyết ô tô. Ảnh: V.TÙNG - T.SANG

Nuốt tai nghe vào bụng khi bị phát hiện

Ông Dương Văn Đông, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, cho biết về quan điểm chung trong công tác sát hạch, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nghiêm các quy định.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai rất cảnh giác với hình thức gian lận, đặc biệt là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao, với việc trang bị máy móc để kiểm tra thí sinh, chống việc mang thiết bị gian lận vào phòng thi.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cũng áp dụng các máy tính trong phòng thi không được nối mạng ra ngoài. Đây là biện pháp để đề phòng các trường hợp móc ngoặc giữa cán bộ coi thi với thí sinh.

“Trong phòng thi, từng máy tính có vách ngăn nên việc hứa hẹn bao luật bằng hình thức cán bộ chỉ bài là sự hứa hẹn của giáo viên với thí sinh, chứ hội đồng thi là tuyệt đối không có” - ông Đông nói thêm.

Việc lưu trữ dữ liệu trong phòng sát hạch lý thuyết trong vòng hai năm để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, khiếu nại, tố cáo...

Về hình thức gian lận công nghệ cao, tính từ đầu năm đến nay, các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và lập biên bản xử lý 13 trường hợp sử dụng thiết bị nghe nhìn ngụy trang trong người, nhét trong lỗ tai.

“Có trường hợp đã lọt qua máy rà nhưng bị giám thị coi thi phát hiện trong quá trình thi lý thuyết. Cũng đã có trường hợp thí sinh mang thiết bị nghe nhìn vào phòng thi, khi bị phát hiện đã nuốt luôn vào bụng để tiêu hủy chứng cứ” - ông Đông giải thích kỹ hơn về gian lận công nghệ cao.

Cũng theo ông Đông, thực tế đã có nhiều thí sinh lọt qua máy rà người để mang thiết bị vào phòng thi. Lý giải về việc này, ông Đông cho rằng có thể do máy rà có sơ suất vấn đề, chứ không có chuyện móc ngoặc giữa cán bộ coi thi và những người tổ chức bao đậu lý thuyết sát hạch lái xe cho học viên.

Hiện tại đối với những trường hợp phát hiện vi phạm quy chế thi bằng công nghệ cao, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai chỉ xử lý vi phạm theo quy chế.

Ông Đông cho hay là chưa phát hiện đường dây tổ chức cho thí sinh gian lận thi sát hạch bằng công nghệ cao, nếu có sẽ đề nghị công an phối hợp vào cuộc.

“Tất cả trường hợp phát hiện gian lận bị xử lý theo quy định. Vi phạm sẽ bị đình chỉ thi, cấm thi trong năm năm. Hiện chỉ xử lý những cá nhân vi phạm, chưa xử lý đối với các trung tâm đào tạo lái xe có thí sinh vi phạm” - ông Đông nói thêm.

Trong công tác quản lý sát hạch, Sở GTVT thường xuyên tổ chức kiểm tra các đường truyền dữ liệu hình ảnh camera trực tiếp tại các kỳ sát hạch ô tô, không phát hiện các bất thường trong quá trình diễn ra kỳ sát hạch.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM TRẦN QUANG LÂM phát biểu ngày 14-4 tại hội nghị an toàn giao thông

10 trường hợp vi phạm

Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe Sở GTVT TP.HCM, cho biết trong năm ngoái và năm nay đoàn kiểm tra đã phát hiện hơn 10 trường hợp thí sinh vào thi gian lận bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cao.

Về công tác sát hạch, ông Quang cho biết thời gian qua Bộ GTVT cũng như Chính phủ đã ban hành một số nội dung theo hướng quản lý sát hạch chặt chẽ, minh bạch, rõ ràng hơn. Cụ thể, về công tác sát hạch có sự tham gia và giám sát trực tiếp của thí sinh tham gia sát hạch.

“Cụ thể hơn, trong phòng thi sát hạch lý thuyết, Bộ GTVT đã yêu cầu bắt buộc gắn camera, truyền trực tiếp ra bên ngoài để cho thí sinh tham gia giám sát, xem những hình ảnh đó. Hình ảnh của phòng thi lý thuyết phải được truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và chia sẻ với Sở GTVT. Và tại phòng, tôi cũng giám sát được” - ông Quang khẳng định.

Ông Quang cũng thông tin Sở GTVT đã ban hành quy trình thực hiện giám sát để đảm bảo đường truyền ổn định, chất lượng rõ, công khai, minh bạch. Việc lưu trữ dữ liệu trong phòng sát hạch lý thuyết thực hiện trong vòng hai năm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hay khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo thì cơ quan chức năng có cơ sở kiểm tra lại.

Đối với thí sinh vào phòng thi lý thuyết phải được kiểm tra đầy đủ gương mặt thông qua CMND, CCCD. Yêu cầu thí sinh ăn mặc đúng quy định, áo khoác bỏ bên ngoài phòng thi.

Thống kê năm rồi và năm nay, Sở GTVT phát hiện hơn 10 trường hợp sử dụng các thiết bị công nghệ cao. Khi phát hiện, Sở GTVT đã lập biên bản và đề nghị phòng sát hạch chuyển giao cho thanh tra ngành xử lý theo quy định.

“Cao nhất là phạt tiền theo Nghị định 100, Nghị định 123 CP, cấm thi trong năm năm. Trước đây thi lý thuyết là 450 câu, bây giờ là 600 câu và độ câu hỏi nâng lên, vì khó hơn nên thí sinh đã sử dụng những hình thức gian lận, sử dụng thiết bị công nghệ cao” - ông Quang nói thêm.

Cũng theo ông Quang, qua tìm hiểu từ các thí sinh gian lận, những thí sinh này đều cho biết đã móc ngoặc với người bên ngoài chứ không nói là móc ngoặc với giáo viên để thực hiện gian lận công nghệ cao nên khó xử lý.

Ông Trần Văn Hùng (phải), Phó phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe của Sở GTVT TP.HCM, làm việc với báo Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: HC

Ông Trần Văn Hùng (phải), Phó phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe của Sở GTVT TP.HCM, làm việc với báo Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: HC

Sẽ có văn bản chấn chỉnh trong toàn hệ thống cơ sở đào tạo lái xe trực thuộc

Liên quan loạt bài “Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô”, ngày 14-6, đại diện Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe của Sở GTVT TP.HCM đã đến báo Pháp Luật TP.HCM để thu thập hình ảnh, tư liệu mà báo đã phản ánh liên quan đến một cơ sở đào tạo ở quận 12, TP.HCM.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã bàn giao các tư liệu, clip liên quan để sở kiểm tra, xử lý.

Theo một lãnh đạo của Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sau khi xác minh, nếu đúng người của các cơ sở đào tạo sẽ xử lý nghiêm theo quy trình. Đồng thời, Sở GTVT sẽ có văn bản trong toàn hệ thống các cơ sở đào tạo lái xe trực thuộc để chấn chỉnh, nhắc nhở nhằm đào tạo ra các tài xế tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiêu trò gian lận thi sát hạch ô tô: Đăng ký tại Đồng Nai, nói 'bao đậu' ở TP.HCM

Các cò, thầy dạy lái xe ở Đồng Nai còn hứa “liên kết” với các trung tâm ở TP.HCM để “bao đậu” cho học viên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tự Sang - Võ Tùng ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN